Dân Việt

Thích mắt ngắm quy trình chế biến gấc "không sơn mà đỏ"

Vũ Minh Quân 27/01/2015 06:33 GMT+7
Vào mùa gấc chín, cơ sở thu mua, chế biến gấc trở nên sôi động hẳn lên. “Không sơn mà đỏ”..., từ trong nhà ra ngoài sân đều thắm một màu. 

Trong tiết se lạnh, thứ sắc màu ấy làm ấm lên không gian xam xám của mùa đông, nhuộm hồng những bức tường, khoảng sân, đôi bàn tay của cô thợ...

Sắc màu của mùa gấc chín gợi nhớ tới mâm cỗ ngày tết, màu của phong bao mừng tuổi, màu của tràng pháo hồng ngày nào... 

img
Cơ sở thu mua của chị Hoàng Thị Huệ (xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà, Hải Dương) là đơn vị thu mua lớn nhất vùng. Có năm chị xuất tới 30 tấn thịt gấc cho Vinagac với giá 200.000/kg thịt gấc khô. 
img
Cơ sở của chị Huệ tạo công ăn việc làm cho hơn 20 lao động thường xuyên, có lúc lên tới gần 100 người làm. Lương lao động dao động 100-150 nghìn/ngày tùy công việc bóc tách nguyên liệu hay trông lò. 
img
Gấc được sấy trong lò khoảng 16 - 20 giờ, và được lấy ra nhiều lần để tách thịt khỏi hạt, sấy cho đều. 
img
Giống gấc ta ít hạt dầy cùi, nên người dân đã đổi sang trồng loại gấc lai giống Mỹ.
img
Tại xã Thanh Thủy có đến hàng chục hộ thu mua gấc sơ chế lấy thịt gấc và hạt.

img
Giá gấc được thu mua thời điểm này là 9.000 đồng/kg, vào thời điểm khan hiếm như tết và rằm tháng Giêng lên tới 30.000 đồng/kg. 
img

img
Hạt gấc được thương lái Trung Quốc thu mua.