Nhận thấy việc trồng rau theo xu hướng truyền thống tốn nhiều công, giá bán lại không ổn định, năm 2012, anh Bôn quyết định học tập mô hình trồng rau sạch VietGap để phát triển kinh tế gia đình.
Với 7 sào đất cát, mỗi năm anh Trần Công Bôn thu lời 150 triệu đồng.
Theo anh Bôn, việc trồng rau sạch mang lại hiệu quả cao vì đầu tư ít tốn kém, thời gian thu hoạch ngắn và thu hồi vốn nhanh. Hiện nay, với diện tích 7 sào đất, anh Bôn đã kết hợp trồng nhiều loại rau khác nhau như xà lách, ngò, rau thơm... Tính từ thời điểm trồng đến khi thu hoạch chỉ mất từ 16 – 18 ngày. Khi tới đợt thu hoạch, anh Bôn bán cho HTX rau sạch Hưng Mỹ và các thương lái tự đến nhà thu mua, gia đình không cần mang đi giao hay đem ra chợ bán nên tiết kiệm được chi phí, giá thành rất ổn định.
“Cách làm rau truyền thống là phun thuốc và bón phân hóa học nên đất xấu, chất lượng rau lại không đảm bảo. Từ khi học tập mô hình trồng rau sạch tôi tận dụng được nguồn phân chuồng làm phân hữu cơ bên cạnh đó phun thuốc sinh học ngắn ngày vừa diệt sâu bệnh nhanh vừa không gây hại đến đất trồng” - anh Bôn tâm sự.
Anh Bôn nhận được nhiều giấy khen từ Hội nông dân.
Theo kinh nghiệm bản thân, anh Bôn cho rằng hai khâu quan trọng cần lưu ý là làm đất và xử lý phân bón. Phân bón là phân hữu cơ, được xử lý cẩn trọng theo quy trình, đặc biệt là phải phơi cho mục rã. Việc làm đất trồng rau sạch kỹ gấp nhiều lần so với việc trồng rau truyền thống. Ngoài ra, để cây sinh trưởng tốt, sau khi thu hoạch rau xong phải vệ sinh luống kỹ, rải vôi, làm và phơi đất. Việc phòng chống sâu bệnh và chống rét, ánh nắng được anh Bôn hết sức chú trọng. Mỗi luống rau đều được phủ mái vòm bằng lưới 1 cách cẩn thận. Mùa nắng mái che này có tác dụng che nắng, giữ ẩm về mùa mưa tránh bị xói đất, hư lá.
Với sự cần cù, anh Trần Công Bôn được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.