Mùa cá khoai bắt đầu từ tháng Chạp năm này kéo dài đến tháng tư, tháng năm năm sau. Đặc biệt, vào những ngày trời nhiều sương mù là thời điểm xuất hiện nhiều cá khoai nhất.
Thịt cá khoai ở vùng biển Sóc Trăng rất thơm ngon vì môi trường sống của chúng có nguồn thức ăn dồi dào, do vùng là nơi đổ ra biển dòng Định An. Cá khoai là loài cá thân mềm nên mau chết khi rời khỏi nước. Vì thế, cháo ngon phải được nấu với cá mới đánh bắt còn tươi, mang đỏ, toàn thân trong suốt, vây ánh hồng tự nhiên.
Cá khoai được rửa sạch bằng nước muối pha loãng, móc mang, bỏ đầu, bỏ ruột, nhưng giữ lại bao tử phần này ăn rất giòn, béo. Lưu ý, khi làm cá không được mổ bụng cá, để tránh cá bị nhừ nát khi nấu. Sau khi làm và rửa sạch cá, cắt cá thành hai hoặc ba khúc, tẩm ướp nước mắm, bột ngọt, tỏi, ớt băm nhỏ.
Nồi cháo gạo nấu thật nhừ nêm chút muối, rồi cho cá đã ướp gia vị vào nồi cháo, chờ cháo sôi lại, vớt bọt, bỏ hành lá, tiêu vào thì ta được một nồi cháo cá khoai thơm, ngon, bổ dưỡng. Theo kinh nghiệm dân gian thì khi bỏ cá vào nồi cháo, không nên khuấy, đảo chiều, vì như vậy cá sẽ nát, mất ngon.
"Cá khoai nấu cháo mau nhừ/ Sóng xao cửa biển chớ vội từ ngãi(3)anh"