Còn cây bần là loại cây bình dị, dân dã quen thuộc trong ký ức tuổi thơ của mỗi người dân miền Tây. Bần ra hoa và kết trái vào cuối hè và đầu mùa mưa. Tùy theo hình dạng và kích cỡ trái, người ta phân làm 2 loại: bần đĩa (trái to tròn như cái đĩa), bần ổi (quả nhỏ như quả ổi). Trong ẩm thực, bần được các bà nội trợ miền Tây khéo tay phối hợp chế biến thành các món ăn hấp dẫn như: trái bần dốt (chín hườm) chấm mắm sặt, bần chín giầm cá kho (hay thịt kho), cá hú kho tiêu v.v. Trong đó, món được các “đấng mày râu” ưa thích nhất là món: “Cá hú nấu canh chua bần”.
Trước hết, cá hú mua ở chợ về làm sạch nhớt với nước cốt chanh. Móc bỏ ruột (nhớ chừa lại phần mỡ nơi bụng), cắt khúc, rửa sạch để ráo. Bắc nồi nước lên bếp (với lượng nước vừa đủ) nấu sôi. Cho bần chín (lẫn bần dốt) vào vợt lược nấu mềm. Dùng vá nghiền (giầm) cho bần tan đều trong nước dùng, bỏ xác. Nêm nếm gia vị (muối + đường + bột ngọt) cho vừa ăn rồi bỏ cá hú (đã làm sạch) vào nấu chín. Kế đến, cho các phụ liệu (rau muống đồng, rau nhút, rau thơm (đã lặt sạch, để ráo), cà chua, đậu bắp, khóm (rửa sạch, xắt miếng) vào. Chờ nước sôi bùng khi các phụ liệu vừa chín tới, nhắc xuống. Cuối cùng, nêm nếm lại lần cuối, múc ra tô và bò rau thơm (ngò om, ngò gai) lên, và chuẩn bị thêm 1 chén nước mắm ngon nguyên chất trong đó có vài trái ớt hiểm chín, 1 đĩa bún nữa là xong!...