Dân Việt

Làng nghề đặc sản khô cá dứa vào vụ tết

Thuận Hải 12/02/2015 06:36 GMT+7
Các cơ sở chế biến khô cá dứa Cần Giờ ở thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ, TP.HCM) đang tất bật làm hàng phục vụ mùa tết. Khô cá dứa Cần Giờ là đặc sản nổi tiếng của vùng này. 

Ông Đặng Văn Út– Phó Chủ tịch Hội ND Cần Giờ cho biết, hiện có 12 cơ sở, hộ chế biến khô dứa, trong đó cơ sở khô cá dứa Loan và khô cá dứa Năm Ốm đã xây dựng được thương hiệu, nhiều lần tham gia các triển lãm nông nghiệp, sản phẩm nông thôn mới của thành phố.

Vài năm gần đây, nguồn cá khan hiếm trong khi nhu cầu thị trường khá cao, nhiều cơ sở sử dụng cá tra, cá bông lau làm khô cá dứa. Ông Út cho biết trong thời gian tới, huyện Cần Giờ sẽ phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II thực hiện đề tài lai tạo giống cá dứa để nuôi thử nghiệm.

img

img
Bà Hồ Thị Lý – chủ cơ sở nói giá cá dứa tươi 180.000–190.000 đồng/kg, cá khô từ 350.000 đồng/kg.
img
Cá dứa tươi do ngư dân đánh bắt trên vùng biển Cần Giờ và các vùng lân cận được rọc bỏ hết phần xương, chỉ lấy file thịt cá...

img
… sau đó rửa sạch rồi xử lý ướp gia vị.
img
Sau đó cá được phơi nắng  trực tiếp.