Nguyên liệu:
Bột gạo nếp: 1kg (có thể mua bột trộn sẵn làm bánh trôi)
Bột gạo tẻ: 100g
Đường mật (hoặc đường thốt nốt) xắt thành viên nhỏ: 200g
Túi vải cotton
Mè trắng
1. Lấy thau lớn đổ bột nếp và bột tẻ, trộn đều. Đổ nước lọc vào trộn đều sao cho bột tan hoàn toàn. Ngâm bột khoảng ba - bốn tiếng cho bột lắng hoàn toàn.
2. Đổ bột ra túi vải cotton, cột chặt đầu túi, sau đó cột lên thanh cây cho nước chảy xuống, khoảng một giờ, kiểm tra thấy bột khô mịn, không dính tay là được.
Nếu mua bột trộn sẵn để làm bánh trôi nước thì không cần phải qua các khâu (1, 2) mà trộn bột theo tỷ lệ ghi trên bao bì sản phẩm.
3. Nắm bột thành viên bột tròn tùy theo ý thích (nhưng đừng quá lớn, khi ăn sẽ ngán). Kích cỡ trái dâu là vừa đẹp. Tiếp đó, ấn viên đường mật vào giữa viên bột, sau đó se kín mặt bột lại. Lưu ý nếu để hở, khi luộc bánh sẽ bể.
4. Nấu nước sôi, thả nhẹ bánh vào nồi, để lửa vừa. Khi chín, bánh sẽ nổi lên trên mặt nước, dùng vợt vớt ra chậu nước lạnh để sẵn cho bánh không bị dính và săn lại.
Vớt bánh sắp ra đĩa, trang trí bằng mè trắng. Khi ăn có thể rắc thêm chút đậu phộng rang giã nhuyễn rất thơm.