Sau đây là cách chọn, bảo quản và vắt chanh được nhiều nước nhất:
Cách chọn chanh ngon
Chọn quả chanh nhỏ vừa phải, có cành, cầm nặng tay, căng mọng, vỏ mỏng và có màu láng mịn . Bấm nhẹ vào vỏ thấy có tinh dầu bắn ra. Đưa lên mũi ngửi thấy mùi thơm nhẹ. Tốt nhất hãy chọn mua chanh tươi có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ (khi mua ở siêu thị), hoặc hỏi người bán hàng (nhất là khi dùng vỏ chanh tươi để làm bánh, ăn trực tiếp) để giảm thiểu nhất yếu tố nhiễm độc.
Không chọn những quả chanh có kích thước quá to vì chúng bị nghi ngờ bị sử dụng nhiều thuốc kích thích tăng trưởng.
Không mua chanh tươi có màu xanh xỉn, hoặc có đốm vàng nhợt nhạt vì có thể quả bị thu hoạch từ lâu, không còn tươi và tốt cho sức khỏe.
Không chọn những quả chanh bề mặt vỏ có các vết nấm mốc, bởi ăn những quả chanh bị bệnh không có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin mà còn đe dọa sức khỏe.
Cách bảo quản chanh
Nếu dùng trong khoảng 1 tuần: Cho chanh vào túi nilon hoặc túi giấy rồi buộc kín và cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
Nếu dùng trong khoảng 1 - 2 tháng: Dùng cát đen sạch, trải vào hộp, xếp chanh lên rồi lại phủ tiếp cát sao cho chanh được vùi trong cát và để ở nơi thoáng mát, tránh nước.
Mẹo vắt chanh được nhiều nước nhất
Đối với chanh ta (chanh có hạt bình thường): Bổ đôi quả chanh để lấy nước
Nếu là loại chanh xanh không hạt: Cắt xung quanh quả chanh không hạt những miếng vừa, không sát lõi chanh rồi tách hẳn lõi chanh ra. Vắt các miếng vừa cắt để lấy nước cốt chanh. Phần lõi còn lại bạn vắt theo kiểu vắt xoáy để tận dụng hết nước chanh.