Dân Việt

Bỏ việc nghìn đô, bà chủ xinh đẹp “hái ra tiền” nhờ kinh doanh ẩm thực

Kênh 14 09/03/2015 14:00 GMT+7
Bỏ việc nghìn đô ở một công ty lừng lẫy, dốc hết vốn liếng dấn thân vào lĩnh vực ẩm thực vốn không mấy nhộn nhịp ở Việt Nam. Trong vòng 3 năm ngắn ngủi, Đào Chi Anh đã có trong tay một "đế chế" thực sự không chỉ ở trong nước mà còn sắp tiến ra nước ngoài.

Hà Nội những ngày mưa tháng ba thật sự là một thảm họa. Trong cái không gian ảm đạm và ẩm ướt ấy, tôi tìm đến The KAfe Box, cửa hàng thứ 3 trong hệ thống The KAfe vừa khai trương. Trong cái không gian nho nhỏ vỏn vẹn 25m vuông đấy, Đào Chi Anh ngồi yên lặng quan sát các nhân viên của mình đang chuẩn bị đồ ăn trong khu bếp. Cô chào đón tôi bằng một nụ cười hết sức đáng yêu, xung quanh cô toả ra một phong thái ấm áp và thật sự dễ chịu. Chúng tôi nhận ra rằng đã 1 năm kể từ bài phỏng vấn trước và lần này, Chi Anh cùng thương hiệu của mình có thêm hàng tá câu chuyện để chúng ta phải trầm trồ thán phục.

 

img

 

 

 

 

1. 12 tháng hết công suất

 

Nhìn lại 1 năm vừa qua với một loạt những dự án lớn nhỏ, và cả việc lớn của riêng mình, Chi Anh dường như rất hạnh phúc với những gì cô đã thực hiện được. Cô có một cửa hàng mới ở Hạ Hồi là The KAfe Village, một hình thức lớn hơn của The KAfe với menu đồ ăn đầy ắp những thử nghiệm mới và một tiệm bánh nho nhỏ, ước mơ ban đầu của Chi Anh nhưng chưa thể thực hiện được ở The KAfe. Trước đó, Chi Anh đã kịp ra mắt 2 cuốn sách dạy nấu ăn cùng người bạn đồng hành - Hoàng Anh. Một cuốn xuất bản tại Việt Nam và một cuốn là ấn bản toàn cầu bằng tiếng Anh. “Đó thực sự là một bước đột phá, lần đầu tiên tôi trở thành đồng tác giả của một cuốn sách. Điều này rất quan trọng với tôi bởi tôi có thể chia sẻ nhiều hơn về đam mê nấu ăn của mình với những người chưa quen hoặc biết tới The KAfe. Chúng tôi có thể đồng hành với họ ở trong chính căn bếp của mỗi người”.

 

img

img

 

 

Trong khoảng thời gian ra mắt cuốn sách, Chi Anh và Hoàng Anh có mặt ở Singapore và thực hiện kế hoạch quảng bá cho sách của mình. Bên cạnh đó, họ bắt tay với bộ du lịch Singapore và quay một bộ phim ngắn về ẩm thực đất nước Sư tử. “Tôi đã sống và làm việc ở Singapore trong một thời gian dài, và lần này tôi có thể quay lại với tư cách một tác giả ra mắt sách là một điều cực kỳ ý nghĩa”.

 

 

Tháng 12 là khoảng thời gian “điên rồ” nhất của Chi Anh trong suốt năm vừa rồi. Cô không chỉ kết nối với một đối tác nông trại ở Hà Nam để cung cấp rau sạch cho hệ thống KAfe của mình, mà còn… làm đám cưới và lo sửa nhà. Trước đám cưới chỉ vài ngày, cô tìm thấy địa điểm phù hợp ở Vincom và quyết định đặt bút ký ngay hợp đồng thuê nơi này cho cửa hàng thứ 3. Ngay sau khi đám cưới diễn ra, Chi Anh bắt tay ngay vào việc xây dựng The KAfe Box. Và cơ hội chưa dừng lại ở đó, khi đầu tháng 1 vừa rồi, Chi Anh cùng đối tác đầu tư mới của mình sang Hong Kong để thành lập công ty KAfe tại Hong Kong, chuẩn bị cho một lộ trình phát triển hoàn toàn mới cho công ty, với mục đích lên sàn chứng khoán ở Hong Kong hoặc London trong 2 năm nữa, vạch ra những cơ hội lấn sân sang thị trường nước ngoài. Cô thú nhận: “Mọi chuyện lớn đều tập trung vào 1 năm, đôi khi khiến tôi cảm thấy rất… chóng mặt”.

 

img

img

 

 

 

 

Dẫu vậy, Chi Anh đã “sống sót” một cách kỳ diệu qua 1 năm với đầy những thử thách lớn. Điều quan trọng đối với cô, đó là luôn phải chắc chắn và tin tưởng vào cái đích mà mình hướng tới. Cô tìm ra sức mạnh của mình ở đó và cũng lên những kế hoạch dựa theo cái đích đó. Điều này cũng giúp Chi Anh lựa chọn những cơ hội một cách cẩn thận hơn. “Tôi đã từ chối rất nhiều lời mời trong năm vừa rồi, hợp tác, điều hành dự án này nọ… Tất cả để tập trung vào cái mà mình muốn hướng tới”.

 

2. Không phải tham vọng làm nên thành công, mà là niềm tin thôi thúc

 

Chi Anh không cho mình là kiểu người tham vọng, không một chút nào. Đối với cô, việc làm được cái này, lên kế hoạch phải làm được cái kia… là chuyện hiển nhiên nhất trên đời. Nó giống như tình yêu với một ai đó, bạn yêu họ và dành hết mọi sự quan tâm, lo lắng và thật lòng mong họ tốt lên. Với Chi Anh, tình yêu đó của cô dành cho bếp núc và những giá trị cô muốn lan truyền trong căn bếp. Mọi thứ cô làm, viết sách, mở quán cafe hay nhận lời tham gia những buổi phỏng vấn… đều nhằm mục đích để Chi Anh đưa những ý tưởng và quan điểm của mình về ẩm thực, về cách sống tới tất cả mọi người. Đó là cách để Chi Anh bày tỏ tình yêu của mình với ẩm thực. “Tôi nghĩ, đó là một niềm tin bất diệt nhiều hơn là một tham vọng. Nếu tôi không làm theo những gì niềm tin thôi thúc mình, tôi sẽ có cảm giác mình đã chết.”

 

img

img

img

 

 

Đơn cử nhất trong việc muốn lan toả những quan điểm về ẩm thực của Chi Anh đó là chuyện clean eating. Cô là một tín đố clean eating đích thực, ăn uống điều độ và hiểu biết sâu sắc về các chế độ dinh dưỡng. Chi Anh có thể nói cho bạn biết nhúm hạt trong bát ngũ cốc này của mình chưa bao nhiêu calo, hay một quả chuối có thể bổ sung bao nhiêu gram đường cho cơ thể bạn. “Tôi tự chuẩn bị tất cả các bữa trong ngày và mang đi làm, kể cả đồ ăn vặt”. Nói đoạn, cô rút ra trong túi một hộp nhỏ đựng các loại hạt nướng và ngũ cốc để nạp năng lượng nhanh trong giờ làm việc.

 

 

 

Vì sự “ám ảnh” này, Chi Anh đã cất công tìm hiểu và đưa vào menu những món ăn mới theo đúng trường phái clean eating. Từ một dòng nước ép bổ dưỡng riêng được ép mới hàng ngày từ rau quả tự nhiên để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, sữa chua nhà làm cho đến những món salad giàu dinh dưỡng. Nhưng quả thật, mới làm được đến đó thì Chi Anh vẫn chưa thoả mãn. Điều khiến cô vẫn trăn trở, đó là chất lượng rau củ mà các nhà hàng của mình sử dụng. “Tôi muốn một mô hình “farm to table” - từ nông trại đến thẳng bàn ăn của khách, chứ không phải qua những bước trung gian. Càng qua trung gian, độ tươi của rau quả sẽ giảm dần.” May mắn lại mỉm cười với Chi Anh, khi cô bày tỏ sự trăn trở này với một người bạn và được giới thiệu tới một nông trại ở Hà Nam. “Những gì tôi thấy vượt trên mong đợi của mình. Họ nhập khẩu hệ thống nhà kính của Pháp, thường xuyên mua giống ở nước ngoài về trồng và nghiên cứu.”

 

 

 

 

 

 

Ở Chi Anh có một sự ngọt ngào vô cùng đặc biệt. Một chút nhẹ nhàng, đáng yêu khiến người ta có thể cảm mến cô ngay từ khi thấy cô cười, nhưng sự vững vàng và mạnh mẽ khi cô nói về công việc của mình lại khiến người ta thấy tôn trọng và cảm phục cô nhiều hơn. Cô thầm thì: “Thật ra tôi không phải là nhà kinh doanh thông thái chút nào. Nhưng tôi may mắn vô cùng, tôi nhận được sự hỗ trợ và tư vấn rất nhiều từ những người giỏi kinh doanh. Tôi được giúp đỡ về nguồn vốn, kết nối với đối tác. Chỉ cần có một mục đích rõ ràng và ý nghĩa, bạn sẽ thu hút được những cơ hội hoặc sự giúp đỡ từ những người xung quanh bạn”.

 

Chi Anh khiến tôi tò mò vì nguồn năng lượng không bao giờ tắt của cô. Làm thế nào để cô có thể duy trì được ngọn lửa nhiệt huyết với công việc, và nhất là nuôi sống tâm hồn mình để luôn sản sinh ra cả tá ý tưởng mới? Nhưng thật tình, chuyện đó với Chi Anh cũng rất đơn giản, bởi cô để bộ não của mình làm việc mọi lúc. Cô tìm nguồn cảm hứng ở tất cả mọi nơi, những gì mình đọc, những gì mình làm và những gì mình thấy hàng ngày. Chi Anh coi việc sáng tạo và duy trì cảm hứng là chuyện quan trọng nhất, nằm trên mọi công việc khác. Mỗi ngày làm việc, những việc liên quan đến ý tưởng, sáng tạo luôn luôn được Chi Anh ưu tiên làm trước những việc về sổ sách, số liệu. Bởi vì: “Còn ai đủ hứng thú để nghĩ ý tưởng mới sau khi cân đo đong đếm tiền nong nữa chứ?” Chi Anh cười tươi hết cỡ.

 

img

 

 

 

 

 

 

Đối với Chi Anh hiện giờ, ngày nào với cô cũng là một ngày hạnh phúc. Cô nói, bất cứ điều gì cũng có thể khiến cô mỉm cười. “Hạnh phúc khi mở một quán mới, tạo ra một phong cách ẩm thực mới, biến không thành có, nhìn mọi thứ từ số 0 trở thành số 1. Vừa nãy tôi chụp ảnh KAfe Box và nhìn lại bức ảnh của 1 tuần trước, khi quán vẫn còn ngổn ngang vật liệu còn bây giờ đã chạy như chưa có gì xảy ra, đó cũng là hạnh phúc.”

 

3. Người phụ nữ liều tất cả mọi thứ

 

Nói Chi Anh là một người phụ nữ liều là không hề sai một tẹo nào, cô liều từ khi quyết định nghỉ việc ở Singapore, lấy hết vốn liếng mở Kitchen Art, cho đến lúc mở The KAfe và 2 cửa hàng còn lại. Thậm chí, khi mở The KAfe Village, The KAfe khi đó mới hoạt động được 1 năm và… chưa hồi vốn. “Cho đến bây giờ tôi vẫn nợ tiền mở KAfe Village đấy”. Chi Anh thổ lộ. Cô không sợ thất bại mà tự tin vào cái mà mình sẽ đạt được. Nhờ vậy, Chi Anh không bị giới hạn bởi những trở ngại và thiếu thốn. Cô nhún vai: “Bạn phải liều nhiều lần thì mới có thể đúng một lần. Sẽ có lựa chọn làm bạn thất vọng, nhưng có những lựa chọn sẽ trở nên tuyệt đẹp. Và vì thế nên mỗi lần cần phải liều đều rất đáng để thử. Và nếu bạn vì không đủ tiền, đủ điều kiện, đủ người, hay đủ thời gian mà không làm, thì sẽ chẳng bao giờ bạn làm được cái mình muốn. Vì thực sự là ta sẽ không bao giờ có “đủ”. Vậy Chi Anh của thời điểm hiện tại liều hơn Chi Anh của 1,2 năm trước? “Liều gấp 10 lần”. Cô bật cười.

 

img

 

 

 

 

Ngay đến cả chuyện lập gia đình cũng là một lần liều của Chi Anh. Yêu nhau và lấy nhau rất nhanh, chỉ trong vòng 1 năm nhưng chuyện tình của họ cực kỳ ngọt ngào và… đúng một cách hiển nhiên. Nó giống như là hai người thật sự sinh ra và dành cho nhau, tìm được đến với nhau sau một thời gian dài. Chi Anh thừa nhận, cô đã dành gần hết thời gian của mình cho công việc và điều đấy khiến người ta nghĩ rằng cô khó mà tìm được hạnh phúc riêng. Phụ nữ càng thành công thì càng dễ… ế, đó chính là điều mà người khác nghĩ. “Vậy mà tôi đã phá bỏ được lời nguyền ấy đấy!”. Cô vui vẻ nói. “Tôi thấy mình thực sự đáng được đón nhận niềm hạnh phúc này. Nó khẳng định rằng nếu tôi tin tưởng vào cái tốt, sống một cách chân thành thì những điều tốt đẹp sẽ đến với mình. Đôi khi sẽ thấy nó rất lâu và mình càng đi tìm nó, nó càng lẩn tránh. Nhưng mình vẫn sẽ phải sống hết mình và có lòng tin rằng nó vẫn luôn ở đó và đang chờ mình. Tôi thật sự tin vào điều này”.

 

img

 

 

 

 

 

 

Trước khi kết hôn, cô là một người phụ nữ tự do và hoạt bát hết sức trong công việc. Cô biết rằng, nếu không lấy đúng người thật sự hiểu mình có thể sẽ khiến cô ảnh hưởng đến sự nghiệp và tất cả những gì mình đã phấn đấu đạt được từ trước đến nay, và tất nhiên, cả một đời sống hôn nhân không hạnh phúc. Nhưng đến bây giờ, cô vẫn hoàn toàn tin vào quyết định của mình. Chồng của cô là người Việt nhưng học và làm việc lâu năm ở Singapore, đẹp trai kinh khủng và cực kỳ tâm lý, tạo điều kiện cho cô yên tâm làm việc đồng thời luôn là bờ vai trong những lúc khó khăn và stress. Đến lúc cưới nhau, Chi Anh đã rất chắc chắn rằng đây chính là người dành cho mình. “Tôi biết rằng nếu mình có phá sản thì anh ấy cũng sẽ bán hết tài sản của mình để kéo tôi ra khỏi đống nợ.” Chi Anh thì thầm.

 

img

 

 

 

 

 

Cô thổ lộ: “Tháng 1 vừa rồi mới là tròn 1 năm tôi và chồng gặp nhau đấy”. Chi Anh vẫn còn nhớ rõ lần đầu tiên họ nói chuyện với nhau. “Anh ấy là một người bạn cũ từ rất lâu rồi. Hôm đấy tôi đang ở quán, và anh ấy về Việt Nam, ghé thăm The KAfe. Anh ấy lên Facebook nhắn là đang ở đó và muốn gặp chào tôi. Vậy là chúng tôi cùng ngồi với nhau 1 lúc và nói chuyện. Sau đó anh ấy về lại Singapore và một tuần sau trở lại Việt Nam vào đúng ngày Valentine để mời tôi ăn tối. Chúng tôi đã hẹn hò kể từ đó.” Sau khi yêu nhau được khoảng 4 tháng, chồng của Chi Anh đã cầu hôn cô ở Hong Kong trong chuyến du lịch của 2 người. Câu chuyện đó khiến tôi nghĩ cô là một nàng công chúa đích thực.

 

img

 

 

4. Kết

 

Để nói về điều làm nên sự thành công của mình, Chi Anh không nói rằng cô là người thông minh, cô nắm bắt được xu hướng khách hàng hay bất cứ một lý do nào khác. Đối với Chi Anh, thành qua hiện giờ chính là kết tinh của niềm tin mãnh liệt vào thứ mình làm. “Mỗi ngày tôi phải quyết định rất nhiều thứ khác nhau và tôi không thể hỏi ý kiến ai rằng mình phải làm thế nào. Tôi để cái tâm của mình lên tiếng mách bảo. Tôi tin và lắng nghe tiếng nói bên trong của mình, nó sẽ dẫn mình đi trên con đường nhanh nhất. Bởi không ai mách được cho bạn rằng bạn đi con đường nào sẽ thành công, chỉ có thể là tự bạn khám phá con đường của riêng mình mà thôi”.

 

img

img

 

 

 

 

“Bạn cần vững vàng đi trên con đường mình đã chọn và không bị chi phối bởi những thứ xung quanh. Nếu bạn để ý quá nhiều, bạn sẽ bị rơi vào một cái guồng đối phó, tấn công lại những lời chê của thiên hạ, và vô tình phải chạy theo con đường của người khác. Tôi nghĩ, mình phải tự xây nên con đường của riêng mình, tự tin làm nên những sản phẩm thể hiện những quan niệm, giá trị tốt nhất của chính mình chứ không phải ai khác, tự tạo nên những giá trị đẹp. Ngoài ra, điều quan trọng nhất của thành công, đó là hãy nói có với bản thân mình. Và những cánh cửa sẽ mở ra để bạn có thể cho phép mình làm những bạn làm tốt nhất, cũng trở thành phiên bản tuyệt vời nhất của chính mình”.