Tổng quan, chế biến món mắm lóc chưng dừa rất dễ dàng và nhanh gọn, vì các nguyên liệu chính rất dễ tìm, mùa nào cũng có như: mắm lóc, dừa nạo cùng các gia vị và rau sống ăn kèm v.v... Nhưng muốn có được tô mắm chưng thơm ngon, hấp dẫn cần phải tinh tế trong khâu lựa chọn mắm lóc.
Mắm lóc ngon là những con mắm thịt dẻ dặt, có màu hồng (cá lóc làm mắm phải tươi, cá chết, thịt bủn không ngon!), trọng lượng cá khoảng 200 gram/con. Dừa khô nạo sẵn (200 gram), cùng gia vị (tiêu + ớt + hành lá + dầu ăn + đường cát).
Trước hết, dừa nạo vắt lấy nước cốt đậm đặc để sẵn ra chén. Kế đến, cho mắm lóc vào tô đổ nước cốt dừa ngập xâm xấp với mắm cùng gia vị (đường cát + tiêu xay + ớt xắt lát + hành lá xắt khoanh + một ít dầu ăn…) vừa khẩu vị, cho vào xửng, đậy nắp lại và đặt lên bếp chưng cách thủy độ 30 phút. Cuối cùng, giở nắp xửng lên, dùng đũa xom thử khi thấy mắm mềm, nước cốt dừa sền sệt là mắm chín, thế là xong.
Nhưng nếu để thế mà dùng sẽ là một thiếu sót lớn, vì không tận hưởng được hết hương vị của thiên nhiên ban tặng cho con người. Vì thế, cần thêm những thứ “hương đồng cỏ nội” vào để món ăn được “thăng hoa” như: ngò om, húng quế, khế chua, dưa leo, chuối chát, đọt bứa, cù nèo, đọt bằng lăng…nữa!...