Thỉnh thoảng có khách đến chơi nhà, mẹ tôi lại ra vườn hái lá và đọt non rửa sạch, để cho ráo nước rồi làm món khổ qua rừng nhúng nước mẻ đãi khách.
Cách làm món này cũng rất đơn giản, thịt bò hoặc thịt dê xắt mỏng, ướp tí hành củ đập dập và một ít gia vị cho ngấm. Mua khoảng nửa kg chân gà, rửa nước muối thật sạch rồi dùng sống dao nặng đập cho dập, đổ nước vào nấu sôi hãm nhỏ lửa cho tủy và nước ngọt trong chân gà tiết ra hết, sau đó làm nước dùng nhúng mẻ, cứ 2 chén nước dùng là hòa với một thìa súp nước mẻ. Dùng rây lỗ nhỏ lọc lấy nước mẻ, bỏ phần xác. Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, sả, cà chua. Cho nước dùng đã hòa với mẻ vào đun sôi. Nêm gia vị vừa ăn. Khi ăn nhúng một ít thịt bò hoặc thịt dê vào trong nồi nước dùng có vị chua thanh thơm ngon của mẻ.
Thịt vừa chín tới, cho lá khổ qua rừng vào nhúng sơ vừa đủ héo, nếu để chín quá rau sẽ đắng hơn và mất đi mùi vị đặc trưng vốn có của nó, sau đó dùng môi múc cả rau, thịt và nước dùng ăn kèm với bún. Món này phải ăn nóng mới cảm nhận hết cái ngon kèm theo vị nhân nhẫn đắng hoà quyện với vị thanh chua của mẻ và chút ngon ngọt của thịt.
Nói là khổ qua rừng nhưng chẳng phải… lên rừng mới có, hiện nay người ta nhân giống và trồng được ở nhiều nơi, loại dây leo này có bán thường xuyên ở chợ nhất là các chợ quê hầu như có quanh năm.