Dân Việt

Về Rạch Giá ăn cá xanh xương nướng muối ớt

Bài và ảnh: Ba Cần Thơ 05/04/2015 10:00 GMT+7
Thật thú vị trong khung cảnh hoang sơ nơi bờ biển, bên tai vang vọng tiếng sóng vỗ rì rào. Chỉ cần trải tấm lá chuối xuống bãi cát, cùng nhau quây quần thưởng thức món cá xanh xương nướng muối ớt thơm lừng và hấp dẫn!
Cá xanh xương hầu như có quanh năm, nhiều nhất là vào tháng 2 đến tháng 5 ở quần đảo Nam Du, vùng biển Phú Quốc, Rạch Giá (Kiên Giang). Cá xanh xương (còn gọi là cá nhái, cá lìm kìm biển), dài khoảng 7 – 8 tấc, to tròn cỡ cổ tay người lớn, da và xương cá có màu xanh lấp lánh. Ngày trước, ngư dân đánh bắt được có con nặng khoảng 4 – 5 kg, nhưng sau nầy chỉ còn khoảng 1 – 2 kg/con mà thôi vì nạn săn bắt bừa bãi tràn lan. Cá xanh xương thường sống nơi các ghềnh đá, bãi biển tầng nước mặt, độ sâu khoảng 1 mét, và ngư dân  thường dùng lưới để đánh bắt.
img
Đi săn cá xanh xương ở Nam Du, Rạch Giá. (ảnh: BCT)
Cá xanh xương thịt nhiều, ngọt, màu trắng, ít xương được các bà nội trợ ưa chuộng vì có nhiều dưỡng chất và chế biến các món ăn ngon như: nướng muối ớt, kho ngót (kho mẳn), nấu canh chua, làm khô (Giá khô hiện nay là 40.000 đ/kg). Nhưng món ăn gây ấn tượng đối với các “đấng mày râu” phải kể là: Cá xanh xương nướng muối ớt.
img
Cá xanh xương phơi khô bên bờ biển. (ảnh: BCT)
Làm món cá xanh xương nướng muối ớt rất dễ dàng, nhanh gọn. Chỉ cần chọn cá còn tươi (khoảng 1,5 kg) làm sạch, để ráo. Dùng dao bén cắt cắt xéo vài lát 2 bên thân cá. Ướp gia vị (muối ớt + đường + bột ngọt + hành) cho vừa khẩu vị, để ngấm độ 15 phút. Cho cá lên vỉ nướng vàng đều 2 mặt, lấy cá ra cho vào dĩa. Cuối cùng, để cho 2 món ăn được “thăng hoa”, chỉ cần chuẩn bị thêm các thứ “hương đồng cỏ nội” (rau thơm, dưa leo, chuối chát, đọt bằng lăng, đọt choại, đọt xoài, lá bứa, v.v.) cùng một dĩa bún, một dĩa bánh tráng nhúng, một chén nước mắm tỏi, ớt…, là xong!...
img
Đĩa cá xanh xương nướng muối ớt đã chuẩn bị xong. (ảnh: BCT)
Thật thú vị trong khung cảnh hoang sơ nơi bờ biển, bên tai vang vọng tiếng sóng vỗ rì rào. Chỉ cần trải tấm lá chuối xuống bãi cát, cùng nhau quây quần thưởng thức món cá xanh xương nướng muối ớt thơm lừng và hấp dẫn!. Cầm miếng bánh tráng nhúng cho vào lòng bàn tay và dùng đũa giẽ miếng cá xanh xương nướng muối ớt đặt vào cùng với bún, vài miếng rau sống cuốn lại chấm vào chén nước mắm chua ngọt đưa lên miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt, béo và “mùi thơm đặc trưng” của cá, hòa quyện cùng mùi thơm của rau sống, cay cay của ớt lan tỏa khắp giác quan…Thêm một cốc “nước mát quê hương” vào nữa, thật không có bút mực nào tả xiết!...