Dân Việt

Giòn ngon gân bò kho sả

06/04/2015 18:31 GMT+7
Thay vì dùng thịt nạc hay “ốp táo” để kho thì bạn chọn phần gân được lạng ra thành từng miếng và có bám ít thịt mỏng. Gân kho xong sẽ nở phồng ra, tạo độ giòn sần sật khi ăn.
 img

Món này chế biến rất đơn giản nhưng ngon miệng, bạn có thể làm cho bữa cơm gia đình hay đãi khách đều được.

Nguyên liệu

500g thịt bò gân, chọn miếng gân nguyên, có một lớp thịt và bám ít mỡ

3 tép sả

1 nhánh gừng nhỏ

2 tép tỏi

1 trái dừa xiêm

1 muỗng cà phê bột nghệ

1 muỗng cà phê dầu màu điều

1 muỗng cà phê ngũ vị hương

50g bột năng

Dầu ăn

Rau sống ăn kèm: dưa leo, xà lách, rau thơm.

Gia vị nêm: muối, đường, bột ngọt.

Thực hiện:

Gân bò rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, bột nghệ, dầu màu điều, ngũ vị hương, trộn đều, để thấm gia vị ít nhất nửa tiếng.

 img

Sả xắt phần củ, băm nhuyễn, chừa lại phần cọng, cắt khúc, đập dập. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho tỏi, gừng, sả băm vào phi vàng thơm, sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào săn, cho thêm sả cắt khúc. Khi thấy thịt tái đều, cho nước dừa tươi vào, thêm nước lã cho ngập mặt thịt khoảng 2cm.

 img

Đun cho bò sôi bùng lên, vớt bọt rồi hạ nhỏ lửa, để riu riu. Trong quá trình nấu, vẫn chú ý hớt bọt đều đặn. Gân bò lâu mềm nên thời gian nấu ít nhất là 1 tiếng 30 phút. Nếu muốn ăn gân giòn thì có thể nhắc xuống sớm hơn. Khi bò chín, nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa. Cuối cùng, hòa bột năng với ít nước, cho vào để tạo độ sánh.

 img

Múc bò ra tô, dùng nóng với cơm, bánh mì hoặc bún, có thể chấm thịt với muối ớt chanh nếu thấy nhạt.

 img