Mùa sinh sản của chim công kéo dài từ mùa xuân đến mùa hạ. Chu kỳ sinh sản đầu tiên của chim có chất lượng vừa phải và tỉ lệ trứng thấp. Bắt đầu từ chu kỳ sau, đặc biệt là từ năm thứ ba trở đi, khả năng sinh sản của chim trở nên ổn định. Loài chim công má vàng thường cho khoảng 8 đến 12 trứng một năm, trong khi đó chim công Ấn Độ lại cho tới 25 đến 35 trứng mỗi năm.
Đối với cách ấp bằng máy, thời gian chờ để cho vào lò ấp là từ 7 – 10 ngày đối với trứng đầu vụ và từ 3 – 5 ngày đối với trứng trung và cuối vụ. Cần chú ý nhiệt độ ấp trứng phải thay đổi theo từng giai đoạn. Khoảng thời gian từ 1 – 7 ngày đầu, nhiệt độ ấp cần duy trì là 37 – 38,2 độ C, từ 7 – 15 ngày tiếp theo giảm mức nhiệt xuống khoảng 36,5 – 37 độ C. Từ ngày thứ 15 – 20 tiếp tục giảm nhiệt độ trong lò ấp xuống 36,2 – 36,5 độ C; bước sang ngày 20 trở đi thì duy trì mức nhiệt 36,2 độ C.
Đàn chim công mái trong trang trại của ông Khởi đang trong thời kỳ đẻ trứng. Ảnh: Đăng Quang.
Theo ông Khởi, độ ẩm cũng là yếu tố cần quan tâm nhằm đảm bảo môi trường tốt nhất cho việc ấp nở trứng. Thông thường độ ẩm vào khoảng 60 – 70% là phù hợp. Tuy nhiên, tùy vào thời kỳ ấp nở cụ thể mà người nuôi điều chỉnh độ ẩm tốt nhất; ví dụ đối với lứa trứng đầu và giữa vụ cần giảm độ ẩm, với trứng cuối vụ lại cần độ ẩm cao hơn. Sau khi trứng chim nở, người nuôi nên cho ngay chim non vào lồng úm để chăm sóc, đảm bảo sức khỏe tốt cho chim.