Người ta thường ngâm gạo hoặc lấy bột gạo phơi khô đã chuẩn bị sẵn pha loãng với nước đường để nướng bánh kẹp. Người thích ăn béo thì vắt nước cốt dừa, để pha chung. Nhà có vịt đẻ, người ta lấy vài trứng vịt tương thích cùng với bột đánh lên cho dậy rồi pha chung vào bột.
Chuẩn bị khuôn nướng: Khuôn bánh kẹp thường là hai miếng thép hình tròn, có cán. Khuôn Bánh kẹp tàn ong lại có hình dáng của những cánh bông hoa, chạm khắc tinh xảo, nhằm tạo cho bánh có hình bắt mắt.
Dùng củi đước hoặc những gốc cây lớn đốt làm than. Cho than vào bếp, bắc khuôn lên, dùng tay chuối xiêm chấm mỡ heo thắng hoặc dầu dừa thoa đều mặt khuôn rồi múc muỗng bột chế lên. Dùng nửa kia của khuôn ép bột lại và trở đều hai mặt trên than hồng.
Nếu là khuôn bánh kẹp trơn, bánh chín vàng, dùng que tre mỏng, hoặc mũi dao nhọn tách lấy bánh ra, dùng ống tre làm mẩu, nhanh tay cuốn tròn lại lúc bánh còn nóng. Khi nguội, bánh cứng lại sẽ tạo thành những ống tròn, vừa giòn, vừa béo.
Nếu bánh kẹp mặt võng thì từng hai cái xếp chồng lên nhau tạo thành đôi. Bánh kẹp mặt võng cũng giòn nhưng mềm hơn.