Với người Mông ở Bản Phố, ngày tra hạt trồng ngô không khác gì ngày hội bởi mỗi năm chỉ có duy nhất một vụ ngô. Vùng núi đá cao chạm mây này chỉ có mưa ít ngày lúc giao mùa, còn thì hạn hán quanh năm, nương ngô mỗi vụ chăm tốt lắm cũng chỉ được 3-4 tạ. Sinh hoạt của cả gia đình, đến thức ăn lợn gà, trâu bò... và nấu rượu đều trông vào nương ngô ấy.
Năm gia đình trong bản, hầu hết là họ hàng hoặc thân thuộc với nhà chị Mảy cùng đi trồng ngô đổi công cho nhau, nên nương ngô chỉ tra hạt trong một buổi là xong. Giữa buổi, nhà chủ sẽ chuẩn bị bữa ăn nhẹ cho mọi người, khi thì đõ xôi, khi nồi khoai luộc hoặc mẻ bánh ngô còn nóng. Hôm nay, chị Mảy hào phóng thịt một con gà trống đãi mọi người. Gà luộc ngay trên nương, xé ra rải trên túi nylon, nước luộc thì chắt ra bát nhựa rồi chuyền tay nhau húp. Bữa tiệc trên nương của người Bản Phố đơn sơ như thế nhưng thật ấm cúng.