Nếu ngày nay, khi rất nhiều món ăn truyền thống được cải tiến hóa, được thay đổi ít nhiều trong cách chế biến như cà đắng có người đem bung với thịt ba chỉ, hoa đu đủ sào thịt bò…thì rau đắng đốm cứ phải gắn bó với cách nấu nướng của các cụ xưa mới phát huy được.
Đắc đốm rửa sạch, đồ với những lát đủ đủ xanh, thứ nhựa đắng của hai loài thực vật được dùng chấm với món súp được chế biến từ lòng cá suối thành món ăn ưa thích với những ai lần đầu bước chân vào thế giới ẩm thực xứ Mường.
Rau đắc đốm còn là vị thuốc chữa đau bụng và tạo thành chất men rất tốt cho ruột. Nhìn đôi tay các bà mế tuổi đã ngoài tám mươi, chín mươi nhưng da dẻ còn hồng hào, sức khỏe còn tốt ta mới hiểu được một bí quyết trong việc giữ gìn sức khỏe mà trong đó món rau đắng ngầm ngậm nơi đầu lưỡi nhưng lại mát lành, ngọt ngào trong dạ là bí quyết, là liều thuốc tiên ngàn đời của tộc Việt-Mường. Nếm một cọng rau đắng đốm càng cảm nhận rõ hơn ân tình của các loại rau, quả với con người nơi đây.