Mỗi năm Việt Nam phải nhập đến 4,8 tỷ USD các nguyên liệu cho chế biến TACN, trong khi đó, DN phần lớn phải vay tiền đồng để đi nhập khẩu nguyên liệu TACN, thanh toán bằng USD. Một khi đồng USD tăng giá, DN sẽ phải tốn thêm một khoản chênh lệch không nhỏ để mua USD, thanh toán đơn hàng nhập khẩu.
Cụ thể như, mức rớt giá giữa đồng EU với USD đã từ 15 – 25%, đồng tiền Ấn Độ cũng đã mất giá 25% so với đồng USD, tạo điều kiện cho sản phẩm tôm của nước này giảm giá mạnh, sức cạnh tranh tăng cao. Tôm Việt Nam vốn đã phải chịu áp từ việc bị áp thuế chống bán phá giá, nay lại càng thua thiệt hơn.