Duy trì chất lượng đất
Bón phân lân nung chảy Văn Điển có tác dụng duy trì chất lượng đất thông qua các chỉ tiêu như pH KCl, can xi, magiê trao đổi, dung tích hấp thu hiệu dụng; trong khi đó bón lân ở dạng phân hỗn hợp thì các chỉ tiêu chất lượng đất có xu hướng giảm dần. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể giải thích rằng do lân nung chảy Văn Điển có hàm lượng CaO và MgO khá cao (28 - 30% CaO và 17 - 20% MgO) nên bón vào đất nhiều năm có tác dụng hạn chế sự chua hóa của đất, cải thiện tình trạng các cation trao đổi Ca++ và Mg++ trong đất, góp phần duy trì chất lượng của đất. Các nhà khoa học khuyến cáo, lượng lân nung chảy Văn Điển bón cho cà phê trên đất đỏ bazan từ 80 - 100kg P2O5 và đất xám từ 120 - 150kg P2O5/ha là phù hợp.
Bón LNC Văn Điển có tác dụng duy trì chất lượng đất trồng cà phê sau nhiều năm canh tác. Bón LNC trên nền phân chuồng đã làm tăng hiệu quả sử dụng phân lân. Lượng LNC Văn Điển bón cho cà phê trên đất bazan từ 80 - 100kg P2O5/ha và trên đất xám gnai từ 100 - 120kg P2O5/ha là phù hợp.
Thích hợp bón cho cà phê Tây Nguyên
Kết quả điều tra trên diện rộng cho thấy, đối với cà phê vối kinh doanh, bà con chỉ cần bón lượng LNC trung bình từ 70 - 100kg lân nguyên chất P2O5/ha (462 – 660kg lân quy đổi/ha) là đã có thể đảm bảo năng suất 4 - 5 tấn nhân/ha với điều kiện là tỷ lệ phân đạm và kali là cân đối (N/K2O khoảng 1). Việc bón một lượng lân cao không ảnh hưởng rõ đến năng suất cà phê. Các tính toán cho thấy hiện tại nông dân bón lân cho cà phê thừa trung bình 40kg P2O5/ha (so với mức năng suất đạt được).
Với tác dụng rất rõ rệt của lân nung chảy, đã có khoảng 50% số hộ sử dụng loại lân này để bón cho cà phê. Đăk Lăk có số hộ sử dụng phân lân nung chảy bón cho cà phê là cao nhất với 53,5%; tỉnh Lâm Đồng có số hộ bón phân lân nung chảy là thấp nhất chỉ chiếm 30,2% số hộ điều tra. Trong tổng số hộ sử dụng lân đơn (Ninh Bình, Văn Điển, supe...) thì có 54,5% số hộ sử dụng lân nung chảy Văn Điển để bón cho cà phê, số còn lại là phân lân khác.