Ở Việt Nam, vào mùa nước rút, để lại trên cánh đồng vài vũng nước trũng, người dân đi làm ruộng bắt cá lóc còn tươi rói, giãy đành đạch. Cá lóc mang về làm sạch, để cho ráo nước rồi đem rán giòn, hoặc nướng. Cách làm ngày nay, cá lóc làm sạch, rửa qua nước có pha chút muối sau đó xả qua nước lạnh. Lấy giấy thấm cá cho thật khô và khứa xéo trên mình cá. Cho cá lên khay nướng có lót giấy bạc. Cho sả vào bụng cá cùng với 1 chút muối xoa đều. Phết dầu hào lên mình cá và các khứa cá cho thật đều. Bật lò nướng lửa trước 5 phút cho lò nóng. Sau khi đã hoàn tất các công đoạn sơ chế, tẩm ướp, khay cá mới được đặt vào ở ngăn thấp hơn ngăn giữa, nướng khoảng 20 - 25 phút là cá chín.
Một thứ không thể tách rời món cá lóc nướng chính là mắm nêm, món nước chấm đặc trưng của người dân Nam Kỳ.
Pha mắm nêm để chấm cá là cả một nghệ thuật. Nhiều người còn quả quyết rằng chén mắm nêm quyết định đến 30% hương vị của món cá nướng. Cũng là mắm nêm nguyên chất, trộn thịt mỡ, cho thêm chanh, đường, thơm, xả, ớt. Còn phải nói đến đĩa rau nữa. Thường thường ăn cá nướng với rau húng nhủi, húng quế, tía tô, chuối chát, khế… sẽ tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn, tùy theo khẩu vị từng người mà thêm bớt.
Kết hợp hết thảy vào trong một cuốn cá nướng, người ta sẽ thấy đầy đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay, nhận ra hương vị ngọt ngào đặc trưng của con cá lóc tươi. Một món ăn thơm ngon, không quá "cách rách" và cực kỳ hợp lý cho bữa tối của nhiều gia đình. Món này còn ăn kèm bún rối và rau sống!