Sau khi gọt vỏ rửa sạch, củ khoai sọ mán có thể thái miếng bằng bao diêm, bỏ hấp trong nồi cơm vừa cạn nước. Cơm chín khoai cũng chín, bỏ miếng khoai nóng hổi ra chấm ăn với lạc vừng, vừa ăn vừa xuýt xoa bởi vị bùi của miếng khoai vàng ruộm.
Ai thích ăn chiên cũng có thể làm như đối với cách chiên khoai tây, cũng rất thơm ngon. Nhưng hấp dẫn nhất phải kể đến là xào qua khoai với mắm, muối, mì chính cho ngấm gia vị rồi cho vào hầm xương. Khoai chín rắc thêm chút rau thìa là, mùi tàu, hành vào. Màu vàng của bát khoai lác đác mấy cọng rau xanh thừa đủ để thực khách ngây ngất.
Vào khi tiết trời đổi gió mà có món ăn này với vị ngậy ngậy, béo béo thì thật tuyệt vời. Khoai sọ mán sinh ra để đáp ứng điều đó. Trong không khí se se lạnh, ngồi khoanh chân bên mâm cơm, đưa miếng khoai vào miệng, thấy vị ngọt của nước hầm xương hòa lẫn cùng vị ngọt bùi của khoai mới thấy hết được hượng vị thơm ngon đặc trưng của giống khoai này. Khoai có đặc điểm là cực kỳ bở, nếu chọn được củ khoai ngon (không già, không non quá) không cần phải nhai, vừa đưa vào miệng đã tan hết rồi.