Theo chị Lan , người bán bánh củ chuối ở km 69 quốc lộ 3 (đoạn phía trên thị trấn Chợ Mới), cách chế biến bánh củ chuối rất kỳ công. Muốn làm được chiếc bánh ngon, phải chọn củ chuối rừng bánh tẻ, gọt sạch, luộc chín, sau đó giã nhuyễn (phải giã bằng tay).
Sau khi giã kỹ, xơ củ chuối sẽ nhuyễn ra cùng chất bột. Củ chuối khi ấy sánh dẻo không kém gì lá gai (để làm bánh gai). Thêm đậu xanh trộn đường đồ chín làm nhân, đem gói bằng chính lá chuối rừng, xếp vào nồi, đồ chín.
Khách thưởng thức bánh bên nồi nguyên liệu vừa được chế biến xong.
Người viết bài này cũng đã đi nhiều địa phương ở miền núi phía Bắc, nhưng chưa thấy ở đâu làm bánh bằng củ chuối. Tuy nhiên sau khi thưởng thức món bánh này ở Bắc Kạn, cảm nhận đầu tiên có được là vị ngọt thanh của nhân đậu đường, vị dẻo và có hương vị rất “đặc trưng” của củ chuối rừng…
Đây là món quà rất bình dân của đồng bào dân tộc Tày vùng Chợ Mới. Tuy nhiên, nếu bạn đã có dịp thưởng thức, tôi tin nó sẽ là món ăn để lại cho bạn nhiều dư vị và ấn tượng khó quyên. Ai có dịp dừng chân ở cung đường này, nhớ mua bánh củ chuối về cho người thân, tôi tin rằng đây chắc chắn là món quà “độc và lạ”.