Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món bún măng vịt: - 1/2 con vịt - 70g măng khô (có thể thay thế bằng măng tươi) - Hành tím, hành lá - Mộc nhĩ, gừng, ớt trái - Hành phi - Dầu mè - Bún tươi |
|
Măng khô ngâm nước trước 8h hoặc qua đêm cho mềm. |
Đem luộc măng 2-3 lần để khử chất độc trong măng. Vớt ra để nguội, cắt bỏ phần măng già và xé sợi phần măng non. |
Vịt làm sạch, có thể dùng rượu trắng và gừng để chà xát vịt rồi rửa sạch giúp vịt không có mùi tanh. Chặt vịt thành những miếng vừa ăn rồi ướp vịt với 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hành tím băm, bột ngọt. |
Hành tím lột vỏ, thái nhỏ. |
Mộc nhĩ ngâm nở, làm sạch rồi thái sợi. |
Xào mộc nhĩ với một ít dầu mè cho dậy mùi thơm rồi để riêng. |
Hành lá thái nhỏ. |
|
Phi thơm hành tím băm với dầu ăn. Cho vịt vào đảo đều với lửa lớn cho thịt vịt săn lại. Tiếp tục cho phần măng xé nhỏ vào. |
|
Thêm vào 1/2 bát nước và nêm nếm thêm một ít nước mắm, muối, bột ngọt. Đun với lửa nhỏ để vịt và măng thấm gia vị khoẳng 10 phút thì tắt bếp. |
|
Đun sôi một lượng nước vừa dùng,cho vào 2-3 củ hành tím.Trút hết phần vịt và măng vào nồi.Hầm ở lửa nhỏ để thịt vịt mềm.Gia giảm lại gia vị cho vừa miệng. |
|
Giã nát gừng với ớt trái để pha nước mắm chấm vịt. |
|
Khi nước dùng đã nấu xong. Cho bún ra bát, gắp thịt vịt,măng để lên trên và cho nước dùng vào. Thêm mộc nhĩ xào, hành tím phi và hành lá lên trên cùng. |