Dân Việt

Vào lò xem đường phên của người Tày, Nùng

Công Hải 15/06/2015 10:07 GMT+7
Nghề trồng mía, làm đường phên ở huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng có từ rất lâu đời. Trải qua bao nhiêu năm, người Tày, Nùng nơi đây vẫn giữ gìn nghề truyền thống của ông cha để lại. 

Làm đường phên không mấy phức tạp. Mía được đưa về nhà, cho vào nghiền lấy nước. Nước mía được cho vào nồi đun sôi đến khi cô lại đặc quánh như mật. Khi mật đến độ đặc cho phép, người ta đổ ra một chiếc khuôn hình vuông và dàn đều trên bề mặt, khoảng 20 - 30 phút, mật mía nguội đi đóng thành một tảng đường lớn có thể dùng dao hoặc tay bẻ thành từng miếng, vậy là đã thành thứ đường phên ngọt đậm đà.

Đường phên Phục Hòa có vị ngọt đậm, được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

img
Mía sau khi thu hoạch được đem ép để lấy nước.

img
Nước mía được đun nấu trên những cái chảo to.

img

img
Đun khoảng 4 tiếng đến khi đường phên cạn nước đặc quánh như mật.

img
Đổ đường vào khuôn và đảo cho đường phên tan đều.

img
Cắt đường thành từng miếng. Đường phên Phục Hòa có giá bán từ 15.000 - 20.000 đồng/kg.