Dân Việt

Độc đáo lễ cầu mùa (Lô khọ) của người La Hủ

Lê San 22/06/2015 15:56 GMT+7
Lễ cúng cầu mùa để cầu mong cho cây sinh trưởng, phát triển tốt và cho vụ mùa bội thu, là nghi thức rất quan trọng của người La Hủ. Việc cúng “Lô khọ” diễn ra bên bếp chính của gia đình.

Người La Hủ ở xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè (Lai Châu) thường bắt đầu mùa vụ vào cuối tháng Năm đầu tháng Sáu.

Sau khi nương đã dọn dẹp sạch sẽ và phơi cho cỏ chết, người La Hủ bắt đầu công đoạn tra hạt. Khi việc tra hạt đã xong, bất kể là xong vào ngày nào, nhưng phải đợi đến đúng ngày con Rồng thì gia đình mới bắt đầu lễ cúng cầu mùa “Lô khọ”. Việc cúng “Lô khọ” diễn ra bên bếp chính của gia đình. Vì người La Hủ xem bếp là nơi gia đình chế biến thức ăn và vụ mùa no đủ hay không thể hiện ở gian bếp treo lương thực thực phẩm nhiều hay ít. Làm lý ở bếp là mong thần bếp và các vị thần khác phù hộ cho gia đình luôn đầy đủ cái ăn, mùa màng tươi tốt lương thực, thực phẩm sẽ treo đầy, gia đình sẽ luôn no đủ.

img
Trước khi làm lễ cầu mùa, người dân lên nương chọn một địa điểm tốt để làm lý cầu cho tra hạt, hạt nảy mầm sinh trưởng tốt. 

img
Sau khi tra hạt, số hạt giống dư thừa ở sọt đeo bên mình được gom lại đem về nhà và gói gọn giấu vào kho thóc gia đình.
img
Tra hạt xong, chờ tới đúng ngày con Rồng, gia đình bắt đầu làm lễ cúng cầu mùa “Lô khọ” 
img
Đến giờ cúng chủ gia đình sẽ ra lấy cành cây hạt dẻ mang vào và buộc vào cột chính của nhà.

img
Cúng xong, mâm lý được đưa ra giữa nhà và mọi người trong gia đình quần tụ mỗi người ăn một ít để hưởng lộc.