Đến nay Công ty Việt Lâm trồng được khoảng gần 2.000 cây; trong đó, khoảng 600 cây đã cho thu hoạch. Điểm đặc biệt của loài cây này là cho quả ở nách lá, cứ mỗi nách cho một quả, mỗi cây trưởng thành có thể cho trên dưới 1 tấn quả/năm.
Anh Tuyển cho biết thêm: “Sung Mỹ là một loại trái cây đẹp, lúc còn non thì cho màu xanh lục, lúc chín thì chuyển sang màu đỏ tươi, quả nặng vì dày thịt, mọng nước. Quả tươi khi ăn có mùi thơm phong phú, dịu dàng; vị thanh ngọt. Ngoài việc ăn trực tiếp, quả tươi còn được chế biến thành mứt, nước giải khát… nhưng phổ biến nhất là sấy khô. Loại quả này lúc sấy khô lại có vị ngọt lạ tựa như đường phèn, hơi giống vị ngọt của mứt chà là khiến rất nhiều người ưa chuộng”.
Nói về hiệu quả kinh tế, ông Trần Quốc Hùng - Giám đốc Công ty Việt Lâm cho biết: “Do đây là loại cây mới trồng thành công ở Lâm Đồng nói riêng và ở Việt Nam nói chung nên chúng tôi chủ yếu là bán giống với giá dao động từ 300.000-500.000 đồng/cây. Còn về sung quả cũng có nhiều nhà hàng, quán cà phê, siêu thị lớn… ở TP.HCM liên hệ đặt hàng với giá dao động từ 150.000 - 200.000 đồng/kg, nhưng phải nhiều tháng sau chúng tôi mới có thể giao hàng kịp. Nói chung, nhu cầu mua cây giống cũng như mua quả như hiện nay thì chúng tôi trồng chưa đủ để bán”.
Bà Kơ Să K’Nga - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lạc Dương cho biết: “Việc Công ty Việt Lâm trồng thành công cây sung Mỹ đã và đang góp phần đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp của tỉnh. Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp công ty hỗ trợ về mặt kỹ thuật giúp nông dân mở rộng diện tích để phát triển loại cây trồng này. Tuy nhiên, do là cây trồng mới nên cần cẩn trọng, không phát triển ồ ạt, tự phát mà cần sự liên kết chặt chẽ giữa nhà nông với doanh nghiệp để phát triển bền vững”.