Buôn bán sôi động tại chợ đầu mối
Gần 3h sáng, PV có mặt tại khu vực kinh doanh thịt gà chợ Bình Điền (quận 8, TP.HCM). Mặc dù dạo gần đây liên tục có nhiều thông tin về gà đông lạnh nhập khẩu bẩn khiến nhiều người tiêu dùng e ngại, thế nhưng tình hình kinh doanh mặt hàng này tại các chợ đầu mối vẫn rất sôi động, mặt hàng này được buôn bán rất chạy. Trong đó, chân gà nói chung và thịt gà đông lạnh nhập khẩu đang chiếm ưu thế so với sản phẩm tươi cùng loại trong nước.
Gà công nghiệp tại chợ đầu mối Bình Điền được chia thành nhiều loại và đều được đông lạnh (Ảnh: Phan Diệu)
Chân gà là một trong những mặt hàng được bán nhanh nhất. Sau 5 giờ sáng, hầu như các sạp hàng tại đây đều đã bán hết chân gà. Một số sạp còn hàng thì được số ít tiểu thương nhỏ mua lại và bày bán tại khu chợ chuyên bán lẻ.
Theo khảo sát của PV, có khoảng gần 20 gian hàng chuyên kinh doanh mặt hàng này. Thay vì bán nguyên con, gà công nghiệp tại chợ đầu mối này được chia nhỏ thành nhiều loại như chân, cánh, đùi, cổ, phao câu và thân gà. Mỗi loại đều được đóng gói với số lượng khác nhau. Riêng chân gà thì được đóng 3 kg thành 1 gói.
Chân gà được đóng thành nhiều túi, mỗi túi khoảng 3kg được bán với giá 100.000 đồng (Ảnh: Phan Diệu)
Các sạp kinh doanh tại đây đều có rất nhiều kho lạnh và thùng trữ đông để bảo quản gà. Khi đưa bán cho các mối quen, hầu như các loại gà này đều chưa được rã đông hết. Một số sạp đã rã đông nhưng khi sờ vào chân gà lên vẫn còn cảm giác rất lạnh.
Vào giờ chợ đông, các sạp hàng tại đây đều đưa ra rất nhiều thùng trữ lạnh, trong đó có chứa rất nhiều chân gà công nghiệp. Trên mỗi thùng hàng xuất hiện nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, Ả Rập…
Những thùng chân gà còn đông lạnh này được các tiểu thương để ngay trên các nền đất (Ảnh: Phan Diệu)
Bên cạnh các sạp chuyên bán gà nhập khẩu, vẫn còn một số sạp của các doanh nghiệp chuyên bán gà được nuôi trong nước. Thế nhưng, so với lượng gà nhập thì các gian hàng này còn khá “khiêm tốn”.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, mỗi năm các doanh nghiệp nhập khẩu trên 200 tấn chân gà đông lạnh qua đường chính ngạch từ hàng chục quốc gia khác nhau như Mỹ, Brazil, Đức, Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ…Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ cần nhìn vào lượng bán ra mỗi này thì con số này phải lớn hơn nhiều.
Rất mất vệ sinh
Tại chợ đầu mối, ngoài những túi đựng chân gà đã được cân, đóng gói và trữ đông từ trước thì số còn lại bị “ế” đều được các tiểu thương tại đây bán lẻ. Những chiếc chân gà được đựng trong rổ nhựa không được vệ sinh sạch sẽ.
Rổ đựng chân gà được để ngay trên dòng nước đen ngòm từ khu chợ cá tại chợ đầu mối Bình Điền thải ra (Ảnh: Phan Diệu)
Không chỉ vậy, những chiếc rổ này còn được tiểu thương đặt ngay trên mặt nước đen ngòm từ khu chợ cá thải ra. Chân gà hôi thối được hòa lẫn với dòng nước bẩn trông rất mất vệ sinh và độc hại. Thế nhưng, dù dơ bẩn nhưng chỉ vừa đưa ra một lúc thì lượng chân gà này đã được một số người mua lại hết.
Những chiếc chân gà bị rớt ra khỏi bịch và vương vãi trên mặt đất đen ngòm đều được những tiểu thương gom lại và đóng gói để bán tiếp.
Một tiểu thương đang nhặt những chiếc chân gà rơi ra và cho vào túi nilon rồi đem ra khu chợ bán lẻ để bán (Ảnh: Phan Diệu)
Từng lô chân gà hôi thối đã được đông thành đá nhưng vẫn bốc mùi tanh lợm được đóng gói kỹ càng. Số chân bẩn này được các tiểu thương cho biết sẽ phân phối nhỏ lẻ cho các điểm bán chân gà nướng.
Khi được hỏi về cách bảo quản chân gà, một tiểu thương tại đây cho biết chỉ cần cho vào một kho đông lạnh thì muốn để mấy tháng cũng được. Các chủ sạp đều cho biết không vấn đề gì nếu trữ lạnh dưới -18 độ.
“Chạy” hàng do giá rẻ
Không chỉ chợ đầu mối, tại các chợ truyền thống, cửa hàng tiện lợi cho đến siêu thị, nơi đâu cũng xuất hiện tình trạng chân gà được bày bán tràn lan. Thế nhưng, nơi được bán và tiêu thụ nhiều nhất phải kể đến các quán nhậu, quán ăn hay các quán bán đồ nướng. Ít ai biết rằng để tiết kiệm chi phí, các hàng quán này đều sử dụng chân gà đông lạnh với giá vô cùng rẻ bèo.
Gà đông lạnh nhập khẩu có giá chưa bằng một nửa so với gà trong nước (Ảnh: Phan Diệu)
Theo anh T.V. Quang - chủ một quán nhậu trên đường Lê Thị Thập (quận 7, TP.HCM), hầu như tất cả chân gà mà các quán nhậu, quán đồ nướng thường dùng đều là hàng đông lạnh nhập khẩu. Các quán này thường lấy mối tại chợ Bình Điền với số lượng lớn. Anh Quang cho biết sở dĩ dùng chân gà đông lạnh do giá của mặt hàng này rẻ hơn nhiều so với chân gà tươi và hàng trong nước. Không chỉ vậy, do được đông lạnh nên các quán này không sợ tình trạng chân gà hư, thối không sử dụng được và dễ bảo quản được lâu.
“Cứ cho vào thùng đá đông lạnh là để bao lâu cũng được, không phải lo chân bị ôi thiu, bốc mùi. Chân gà tôi nhập về quán đều có xuất xứ rõ ràng, người bán tại Bình Điền đều nói đây là chân nhập khẩu từ Mỹ. Còn có hay không chân gà Trung Quốc tại chợ đầu mối thì tôi cũng bó tay, tôi mua lại chứ đâu phải bên kiểm dịch, bên hải quan đâu mà biết”, anh Quang chia sẻ.
Những chiếc chân gà thối này đã được “phù phép” thành món nướng, món chiên đặc sản (Ảnh: Phan Diệu)
Theo khảo sát của PV, chân gà tại chợ đầu mối Bình Điền hiện nay được bán với giá từ 30.000 đồng/kg loại chân nhỏ, còn 35.000 đồng/ 1kg là loại chân lớn. Khi đưa về chợ bán lẻ, chân gà được bán với giá 60.000 – 65.000 đồng/1 kg. Đây là chân gà công nghiệp, một số loại còn được rút sẵn xương chân.
Khi quan sát bằng mắt thường, dễ dàng nhận ra chân gà có màu trắng bệch, nhợt nhạt chứ không hồng hào như chân gà tươi. Nhiều chiếc chân đã rút xương do để lâu nên bị chảy nước và sặc mùi hôi. Và khi được các quán ăn, quán nhậu mua về thì những chiếc chân gà thối này đã được “phù phép” thành món nướng, món chiên đặc sản.