Đối với miền Bắc, lũ lụt hàng năm là nỗi lo toan của người dân vì đê điều bị sạt lỡ, vụ mùa mất trắng. Riêng, ở Đồng bằng sông Cửu Long, nước lũ rất hiền hòa và người dân “sống chung với lũ”, vì lũ đã đem lại nguồn thủy sản quí giá; và người dân có thể tha hồ ra khơi đánh bắt cá, tôm để cải thiện cuộc sống gia đình. Trong số các loài thủy sản nơi đây, con cá linh thơm ngon dân dã vẫn là nỗi nhớ mong, là hoài niệm của cư dân đồng bằng mỗi khi mùa lũ trở về.
Những con cá linh non tươi sống, vãy lấp lánh bạc nhảy xoi xói trông thật quyến rũ. (Ảnh: BCT)
Tuy cá linh mỗi năm một ít dần do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt và nạn khai thác bừa bãi nên giá khá đắt. Nhưng dù giá cả như thế nào chăng nữa, con cá linh đầu mùa vẫn luôn cuốn hút các bà nội trợ miền Tây phải mua cho bằng được để chế biến món ăn.
Cá linh chế biến được nhiều món ăn ngon như: cá linh kho lạt, kho khô, kho mía, kho bứa, làm chả, nấu canh chua bông điên điển, nhúng lẫu mắm…, nhưng đáng nhớ nhất đối với tuổi thơ tôi là: Cá linh non kho tương hột và chả cá linh.
Tô cá linh non kho tương hột ăn kèm với rau sống thật tuyệt! (Ảnh: BCT)
Riêng, món chả cá linh cần phải dụng công và có chút tinh tế trong khâu chế biến để món ăn được ngon.
Đĩa chả cá linh với màu vàng của bông điên điển, màu nâu của chả cá linh trông thật hài hòa và mùi thơm hấp dẫn. (Ảnh: BCT)
Trước hết là khâu chọn lựa cá và sơ chế (như đã nói ở phần trên). Kế đến, cho cá linh vào cối xay nhuyễn (có thể quết trong cối đá cho thịt cá dai càng tốt) thêm gia vị (tiêu + tỏi + hành + ớt + bột ngọt + muối) vừa khẩu vị. Cho 2 quả trứng gà cùng nửa tô bột mì ngang hòa cùng một chút nước lã vào tô và dùng đũa đánh đều cho bột hơi sền sệt, rồi cho thịt cá linh xay nhuyễn vào trộn đều với hỗn hợp nêu trên. Dùng tay nắn hỗn hợp cá linh thành từng miếng tròn (hay vuông tùy thích) cho vào chảo mỡ đang sôi cho tới khi miếng chả chín vàng 2 mặt. Cuối cùng, sắp những miếng chả cá linh lên đĩa bông điên điển cùng xà lách đã rưới sẵn giấm, đường và dọn lên bàn. Chỉ cần pha thêm một chén nước mắm chanh, tỏi, ớt nữa là xong!...