Dân Việt

Về miền Tây thưởng thức món ngon từ cá linh

Bài, ảnh: Ba Cần Thơ 19/07/2015 08:00 GMT+7
Tuy cá linh mỗi năm một ít dần do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt và nạn khai thác bừa bãi nên giá khá đắt. Nhưng dù giá cả như thế nào chăng nữa, con cá linh đầu mùa vẫn luôn cuốn hút các bà nội trợ  miền Tây phải mua cho bằng được để chế biến món ăn.

Đối với miền Bắc, lũ lụt hàng năm là nỗi lo toan của người dân vì đê điều bị sạt lỡ, vụ mùa mất trắng. Riêng, ở Đồng bằng sông Cửu Long, nước lũ rất hiền hòa và người dân “sống chung với lũ”, vì lũ đã đem lại nguồn thủy sản quí giá; và người dân có thể tha hồ ra khơi đánh bắt cá, tôm để cải thiện cuộc sống gia đình. Trong số các loài thủy sản nơi đây, con cá linh thơm ngon dân dã vẫn là nỗi nhớ mong, là hoài niệm của cư dân đồng bằng mỗi khi mùa lũ trở về.

img

Những con cá linh non tươi sống, vãy lấp lánh bạc nhảy xoi xói trông thật quyến rũ. (Ảnh: BCT)

Tuy cá linh mỗi năm một ít dần do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt và nạn khai thác bừa bãi nên giá khá đắt. Nhưng dù giá cả như thế nào chăng nữa, con cá linh đầu mùa vẫn luôn cuốn hút các bà nội trợ  miền Tây phải mua cho bằng được để chế biến món ăn.

Cá linh chế biến được nhiều món ăn ngon như: cá linh kho lạt, kho khô, kho mía, kho bứa, làm chả, nấu canh chua bông điên điển, nhúng lẫu mắm…, nhưng đáng nhớ nhất đối với tuổi thơ tôi là: Cá linh non kho tương hột và chả cá linh.

img

Tô cá linh non kho tương hột ăn kèm với rau sống thật tuyệt! (Ảnh: BCT)

Chế biến món cá linh non kho tương hột dễ dàng và nhanh gọn. Trước hết, cá linh bắt được (hay mua ở chợ) phải lựa cá linh non thật tươi (nhảy xoi xói càng tốt), vì có thể ăn luôn cả xương!. Dùng tay móc hầu, bỏ ruột, và dùng dao cắt vây, kỳ, đuôi (không cắt đầu, đánh vãy), rửa sạch để ráo. Tương hột, chọn loại tương ngon (tương y), hạt tương màu vàng tươi, có độ mặn vừa phải. Gừng non cạo vỏ, rửa sạch, xắt sợi.đề ra dĩa. Bắc chảo lên bếp cho tương hột cùng gừng non xắt sợi vào chảo phi mỡ (dầu) xào thơm. Đổ thêm một ít nước vào tương, nấu sôi. Kế đến, cho cá linh non (đã sơ chế) vào chảo, nêm nếm gia vị (muối, đường, bột ngọt) cho vừa ăn. Chờ nước trong nồi sôi lên, nhắc xuống ngay (đừng để sôi lâu, cá mềm mất ngon!) múc ra tô !. Để món ăn được tăng thêm hương vị cần phải thêm những loại “hương đồng cỏ nội” như: Cải bẹ dún, khế chua, dưa leo, chuối chát, rau thơm,.v.v..vào nữa.!… Món này ăn nóng với cơm gạo mới dẻo thơm cùng rau sống rất tuyệt!...

Riêng, món chả cá linh cần phải dụng công và có chút tinh tế trong khâu chế biến để món ăn được ngon.

img

Đĩa chả cá linh với màu vàng của bông điên điển, màu nâu của chả cá linh trông thật hài hòa và mùi thơm hấp dẫn. (Ảnh: BCT)

Trước hết là khâu chọn lựa cá và sơ chế (như đã nói ở phần trên). Kế đến, cho cá linh vào cối xay nhuyễn (có thể quết trong cối đá cho thịt cá dai càng tốt) thêm gia vị (tiêu + tỏi + hành + ớt + bột ngọt + muối) vừa khẩu vị. Cho 2 quả trứng gà cùng nửa tô bột mì ngang hòa cùng một chút nước lã vào tô và dùng đũa đánh đều cho bột hơi sền sệt, rồi cho thịt cá linh xay nhuyễn vào trộn đều với hỗn hợp nêu trên. Dùng tay nắn hỗn hợp cá linh thành từng miếng tròn (hay vuông tùy thích) cho vào chảo mỡ đang sôi cho tới khi miếng chả chín vàng 2 mặt. Cuối cùng, sắp những miếng chả cá linh lên đĩa bông điên điển cùng xà lách đã rưới sẵn giấm, đường và dọn lên bàn. Chỉ cần pha thêm một chén nước mắm chanh, tỏi, ớt nữa là xong!...

Nếu có dịp đến Đồng bằng sông Cửu Long vào mùa nước nổi, bạn hãy khám phá cho được món ăn này. Gắp một miếng chả cá linh chiên chấm vào chén nước mắm, cặp thêm vài bông điên điển cho vào miệng nhai chậm rãi, và một miếng cơm nóng vào, chắc hẳn bạn sẽ nhớ mãi cái hương vị đậm đà “chân quê”  của quê hương miền Tây mùa nước nổi!..