Quả cà ri màu đỏ độc lạ từng xuất hiện ở nhiều lễ hội trái cây Nam Bộ còn được gọi là quả điều nhuộm, quả điều màu. Quả không ăn được nhưng hạt lại có rất nhiều công dụng. Hạt cà ri được dùng để tạo màu thực phẩm, chẳng hạn như bơ, cá và dầu ăn
Giống cà ri này có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới của châu Mỹ. Khác với giống cà ri Ấn Độ thường thấy, cây có hoa màu hồng và quả có gai màu đỏ tươi, chứa các hạt màu đỏ. Quả khô và cứng thành dạng quả nang màu nâu.
Cây cà ri trồng nhiều ở Brazil, Colombia, Mexico, Peru... vừa làm cây lấy màu thực phẩm vừa làm cây cảnh. Ở Việt Nam, cây cà ri trồng nhiều ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Phượt.vn
Chất màu trong hạt cây điều nhuộm rất có giá trị thương mại chất màu trong hạt điều nhuộm là chất màu an toàn. Nhiều trang trại chuyên canh trồng cây điều nhuộm - cà ri mang lại nguồn lợi nhuận kinh tế lớn.
Không lĩnh vực thực phẩm mà mỹ phẩm và dược phẩm ở một số nước như Hoa Kỳ, Brazil cũng chiết rút sắc tố Bixin trong hạt cà ri để tạo màu an toàn cho sản phẩm.
Ngoài lấy hạt tạo màu cho thực phẩm, các bộ phận của cây có nhiều tác dụng trong chữa trị bệnh như hạt cây làm thuốc tẩy giun.
Kinh nghiệm dân gian ở Colombia, người dân giã nát hạt cà ri để trị rắn cắn, tiêu đờm.
Lá cây chữa lị, sốt, sốt rét, một số bộ phận khác của cây làm thuốc chống say nắng, viêm amiđan, bỏng, viêm màng phổi, trị tiêu chảy, kiết lị. Ảnh quả cà ri tại lễ hội trái cây 2015.
Điều nhuộm - cà ri là cây nhiệt đới, có thể sống tới 50 năm, cây gỗ nhỏ, cao 4-10m, nhiều cành.
Trong mỗi quả cà ri - điều nhuộm có khoảng 30 -50 hạt.
Hạt điều nhuộm được bán trên thị trường với giá 30.000 - 40.000 đồng/kg.
Ở Việt Nam hạt cây điều nhuộm được các bà nội trợ khử trong dầu phộng, dầu dừa hay mỡ lợn đun nóng, lọc lấy hỗn hợp màu để nấu thức ăn như cà ri, cơm nị, xào lăn.
Một số nhà vườn bán cây cà ri giống song chủ yếu bán buôn với số lượng lớn, mức giá thỏa thuận.