Dân Việt

"Khoái khẩu" với khoai lang cuốn lá cách

Bài, ảnh: Phúc lộc 31/07/2015 14:30 GMT+7
Xưa nay, khoai lang chỉ là món dân dã, nhưng lại được chế biến thành nhiều món ngon "khoái khẩu" như: Khoai lang ăn với mắm sống, khoai lang ăn với ba khía, tuyệt vời hơn nữa là khoai lang trộn cơm dừa cuốn lá cách, chấm nước mắm chua - cay.

Ở nông thôn, bà con thường chế biến khoai lang thành nhiều món ngon. Khoai lang vừa là thực phẩm, vừa còn là món ăn vị thuốc nên được nhiều người ưa thích. Hiện nay bà con nông dân trồng rất nhiều loại khoai, từ khoai lang bản địa cho đến các giống mới như khoai lang mật, khoai lang nghệ, khoai lang tím và bí đường xanh, loại nào cũng ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.

img

Khoai lang tím đã luộc chín.

img

Khoai lang cuốn lá cách với dừa nạo.

Muốn thưởng thức món khoai lang cuốn lá cách thơm ngon độc đáo này, chúng ta chọn những củ khoai nguyên vẹn (ngọt và bùi nhất là khoai lang trắng) rửa sạch rồi cho vào nồi hấp hoặc luộc (thêm chút muối) cho đến khi khoai chín nứt vỏ. Dừa khô nạo lấy cơm, thêm chút muối mè và đậu phộng vào để tạo thêm mùi vị và kích thích tiêu hóa.

Khi ăn, chúng ta dùng đọt lá cách cuốn từng miếng khoai, kèm thêm chút dừa nạo, rau thơm giống như gỏi cuốn rồi chấm vào nước mắm chua cay. Bí quyết của món ăn dân dã này là cách pha chế nước chấm và chọn rau sống. Rau phải đúng là lá cách kèm thêm tía tô, quế, húng đất. Còn nước chấm phải là nuớc mắm nhĩ pha thêm chút đường, ớt, chanh sao cho đậm vị chua và cay. Càng chua và cay càng hấp dẫn.

Tuy là món ăn dân dã nhưng lại là món ngon đậm đà và thi vị do ông cha ta đã dày công trải nghiệm. Còn gì thú vị bằng buổi trưa khi thấy đói thèm ăn, bạn bè quây quần bên dĩa khoai lang ngọt bùi và chén nước mắm chua cay, vừa ăn vừa thư giãn, nhất là trong những giờ phút nông nhàn. Chị Trúc Linh, một nghệ sĩ sân khấu có lần nói với tôi: Thời chống Mỹ, anh em trong đoàn Văn nghệ giải phóng thường xuyên thưởng thức món khoai lang cuốn lá cách do bà con chiêu đãi. Bây giờ nhớ lại lòng cảm thấy rưng rưng. Chính vị ngọt bùi của khoai hòa quyện cùng với vị chua cay tinh tế của nước chấm và vị beo béo của hương dừa sẽ giúp cho vị giác lâng lâng, ăn hoài vẫn cảm thấy "khoái khẩu".