Dân Việt

Đặc sản cua đồng mùa nước nổi giá cao vẫn "cháy hàng"

Chí Trung 03/09/2015 06:30 GMT+7
Mùa nước nổi, cua đồng ở các huyện biên giới Hồng Ngự, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) được xếp vào hàng đặc sản luôn được thị trường săn đón nên dù giá cao vẫn luôn ở tình trạng "cháy hàng".

Cua đồng sinh sản nhiều vào mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch nhưng có nhiều nhất vào tháng 8. Lượng cua đồng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết và lượng mưa. Hiện, cua đồng được thu mua tại các cánh đồng Campuchia và phân loại bán vào các nhà hàng, quán ăn lớn.

img

Cua đồng mùa nước nổi sinh sản nhiều, chất lượng thịt ngon nên được xem là đặc sản mùa lũ.

Theo nhiều người có kinh nghiệm, năm nay lượng mưa ít, nước lũ nhỏ nên sản lượng cua đồng ít và giá luôn ở mức cao. Bình quân mỗi ngày cơ sở thu mua và xuất bán từ 1 - 3 tấn/ngày chỉ đạt mức 2/3 sản lượng bình thường. Mùa cua đồng, ngoài việc giúp các cơ sở phát triển kinh tế thì cũng mang lại thu nhập khá cho các nông dân làm thuê tại các cơ sở thu mua và chế biến cua đồng. Mỗi công nhân làm thuê có thu nhập từ 100.000 - 200.000 đồng/ngày.

Hiện nay, giá cua đồng thịt được bán từ 30.000 - 40.000 đồng/kg; cua đồng xay có giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg. Trong khi đó, càng cua đồng bán bán tại các chợ huyện đã tăng lên từ 200.000 - 250.000 đồng/kg, cao hơn thời điểm bình thường từ 20.000 - 30.000 đồng, tùy theo độ lớn nhỏ.

img

Cua đồng được thu mua và chuyên chở từ những cánh đồng Campuchia.

img

Cua đồng sau khi được thu mua về sẽ cân và phân loại tại các vựa cua ở huyện Hồng Ngự và Thị xã Hồng Ngự.

img

Công nhân phân loại cua đồng ra nhiều loại khác nhau.

img

Công nhân bẻ cành, lột mai cua đồng trước khi xuất bán tại các thị trường Đồng bằng sông Cửu Long.

img

Người làm thuê cua đồng có thu nhập khá, từ 100.000 - 200.000 đồng/ngày.

img

Cua được phân loại chuyên chở cho các nhà hàng, quán ăn lớn.

img

Cua đồng đóng thùng chuẩn bị xuất bán.

img

Càng cua đồng ở mức giá 200.000 - 250.000 đồng tại các chợ huyện và luôn trong tình trạng hút hàng.