Có dịp đến thăm Hội An, bạn chỉ cần đi dạo trong khu phố cổ, bạn sẽ không khó để tìm cho mình một món ăn từ gánh hàng rong, trong đó có món chè bắp non. Thế nên, nhiều người thường nói, khi đến với Hội An, thăm những ngôi nhà cổ, dãy phố lồng đèn, thưởng thức những đặc sản “thương hiệu” như cao lầu, bánh bao - bánh vạc, hoành thánh, … nhưng chưa ghé vào hàng quán ven hẻm phố để thưởng thức món chè bắp thì coi như chưa cảm nhận hết cái hồn của phố cổ.
Dường như ở Hội An, chè bắp có bán ở gần khắp các ngõ phố. Không riêng gì ngày nóng bức, mà cả khi những đợt gió lạnh tràn về se se trên đầu môi, chén chè bắp nhỏ bé, giản dị sẽ đem lại cho người phố Hội và cả những vị khách phương xa một cảm giác thật ấm áp, thân thương.
Món chè bắp – món quà vặt thơm ngon của người phố Hội.
Thật ra cách nấu chè bắp không phức tạp, nhưng đòi hỏi bàn tay tỉ mỉ, khéo léo và phải có kinh nghiệm từ khâu chọn nguyên liệu. Nếu như bắp gạo, trái nhỏ, hạt vàng nhạt dùng làm món xào, chiên… Để có trái bắp nướng ngon thì phải chọn bắp không già quá và cũng không quá non như vậy bắp mới dẻo. Riêng nồi bắp luộc hay xôi bắp phải chọn bằng được bắp nếp phổng phao, hạt trắng, dẻo thơm. Đặc biệt với món chè nhất thiết hạt bắp phải còn non, mới vào kỳ đong sữa, căng mọng, khi bóc lớp vỏ lụa bên ngoài ra thấy hạt bắp có màu trắng mờ đục. Bên cạnh đó, muốn chè bắp ngon có được vị ngọt tinh khiết, người đi bẻ bắp canh lúc trời gần sáng, màn sương còn dày đặc chính là thời điểm trái bắp được hấp thụ mọi dinh dưỡng và nước nhiều nhất.
Bắp vừa hái về, bóc vỏ xong, dùng dao sắc gọt bắp thật mỏng, lấy lõi bắp hầm nước nấu chè. Tiếp tục cho bắp vào nấu khoảng mươi lăm phút. Trong quá trình nấu món chè bắp cần luôn tay khuấy thật đều để chè không bị vón cục. Khi chè gần chín cho đường và một ít gừng giã nhỏ vào. Điều đặc biệt, nấu chè bắp chỉ cần bỏ ít đường vì trong chè đã có vị ngọt của bắp non.
Nhìn những chén chè bắp trắng tinh, nóng hổi là đã không thể chần chừ hơn nữa. Hương vị ngọt ngào của bắp non, cay cay của gừng pha lẫn hương thanh nhẹ của đường còn đọng mãi trong lòng thực khách.
Những trái bắp non mới vào kỳ đọng sữa, căng mọng– nguyên liệu dùng để nấu chè bắp.
Những chén chè bắp thơm mát, trông rất bắt mắt.
Chè bắp được bày bán nhiều trên ngõ, phố Hội An.