Muốn làm chả chìa bắp non, người ta dùng những trái bắp non xát lấy hột để riêng. Tiếp theo là dùng thịt nạc hoặc thịt đùi xay nhuyễn hòa chung với nấm mèo, nấm hương. Nếu không thích thịt có thể dùng chả cá, chả mực hoặc tôm, tép. Sau cùng trộn chung các thành phần nói trên với bắp rồi thêm gia vị gồm tiêu, hành tím, hành lá, hạt nêm, dầu ăn, chút đường và ít nước mắm loại hảo hạng, tạo thành một hổn hợp gọi là chả.
Chả chìa bắp non vừa mới chiên.
Công đoạn kế tiếp là dùng chả nắn thật đều tay, thật khéo vào từng trái bắp theo hình trái cà na (chỉ nắn một đầu, đầu kia dùng làm chìa để cầm lấy khi ăn). Chả sau khi nắn xong, người ta cho tất cả vào chảo dầu chiên. Khi chiên nên đổ dầu ngập chảo và giữ lửa nhỏ cho chả chín đều, màu vàng ươm, chỉ nhìn thôi cũng thấy băt mắt, không cưỡng lại được.
Chả chìa bắp non là một món ăn hấp dẫn, có thể ăn chơi hoặc ăn chung với cơm. Bắp non mềm mại, hạt dẻo, thơm ngon, vị ngọt, dinh dưỡng cao, nhiều vitamin… Người ăn thưởng thức bằng mọi giác quan, mắt nhìn, mũi ngửi, lưỡi nếm, tay cầm…
Chả chìa bắp non ăn với rau răm.
Chỉ cần nghe đến cái tên món ăn, nhiều người đã tò mò muốn khám phá. Cái vị ngon ngọt và béo bùi của thịt, của nấm hòa quyện cùng với dai dẻo của hạt bắp cũng đủ làm cho người ăn thích thú. Độc đáo hơn nữa là khi ăn, người ta có thể thưởng thức cái vị ngọt của cùi bắp lan tỏa vào miếng chả, càng khiến cho nhiều người cảm thấy lạ miệng, ăn rồi lại muốn ăn thêm.
Món chả chìa bắp non tuy là món ăn bình dân nhưng lại là món ngon hấp dẫn đối với thực khách. Món này có thể ăn với cơm nhưng cũng có thể là món lai rai tuyệt vời, nhất là con trẻ. Mỗi em cầm một chìa vừa đi vừa thưởng thức. Chả có thể ăn kèm với sa lách, rau răm, chấm tương ớt hoặc nước mắm chua cay, thứ nào cũng đậm đà và ngon tuyệt, càng ăn càng khoái khẩu.