Dân Việt

Mới ăn đã “ghiền” món nem chua xứ Thanh

Bài, ảnh: Thanh Ly 20/10/2015 09:08 GMT+7
Có người bạn sinh sống ở Thanh Hóa vào chơi, làm quà cho món nem chua. Qua chuyện trò với bạn, nhân đó mà tôi đã hiểu hơn về quê hương và món quà quê nổi tiếng của xứ Thanh.

Với người dân Thanh Hóa, nem chua là món ăn có truyền thống lâu đời, cũng là món “khoái khẩu” của nhiều người trong các bữa tiệc tùng, cỗ bàn. Mùa hè thì nem chua nhắm với bia, mùa đông nem chua nhắm với rượu… đều thích. Đặc biệt người Thanh Hóa tha hương sau chuyến thăm nhà thường mang theo một vài thứ phong vị quê mình, trong đó không thể thiếu nem chua làm quà.  Du khách về với vùng đất xứ Thanh, trước khi rời xa ai cũng cố tìm mua bằng được vài chục nem chua với những nhãn hiệu như: nem Gốc Đa, nem chua bà Thường, nem bà Năm, nem Cương Dũng, nem Vũ Linh… làm quà cho gia đình và bạn bè thân.

Bạn kể, thật ra trước kia, nem chua Thanh Hóa chỉ xuất hiện trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi hoặc các ngày hội trong năm. Đến những năm 70 của thế kỷ XX, nghề làm nem chua dần hình thành và phát triển ở Thanh Hóa để phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh. Cho đến bây giờ, nem Thanh Hóa là món ăn chơi ngon có tiếng,  rất phổ biến và được bán nhiều tại xứ Thanh và các vùng lân cận.

img

Nem chua Thanh Hóa là món ăn chơi nổi tiếng được nhiều người ưa thích.

Ở  mảnh đất Thanh Hóa nhà nào cũng có thể làm nem. Tuy nhiên, để hội tụ đủ các yếu tố đặc trưng của một chiếc nem Thanh Hóa  người chế biến tuân thủ những nguyên tắc nhất định, bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu.

Người ta chọn những  những thớ thịt mông nạc còn  tươi, lạng bỏ mỡ, gân, đem thái thật mỏng. Thịt thái xong, cho vào cối quết  nhuyễn, càng quết chặt tay càng ngon. Bì lợn chủ yếu lấy từ da lưng và da đùi trụng qua nước đang sôi, làm sạch lông, tách mỡ,  thái thành sợi nhỏ như miến sợi. Sau đó, trộn bì với thịt nạc, nêm muối tinh rang khô, nước mắm ngon, mì chính hạt tiêu và thính. (thính được làm từ gạo rang chín vàng xay nhỏ có mùi thơm rất hấp dẫn).

Trước khi gói nem những chiếc lá ổi non được chọn rửa, để ráo; từng tờ lá chuối đem phơi dưới nắng  cho dịu rồi mang vào tước bỏ phần dọc lá, tùy loại nem để xé lá, lá nhỏ bên trong, lá to bên ngoài… Khi gói, lót một lớp túi ni lông mỏng lên trên rồi mới cho  những viên thịt được tạo dáng thành hình trụ dài hoặc hình vuông  vào chính giữa. Tỏi, ớt thái lát dài, lá đinh lăng, bạc hà được ép vào khối thịt rất khéo và đẹp mắt. Các lớp lá chuối bọc càng dày thì quá trình lên men càng nhanh và hương vị thơm ngon của món ăn được lưu giữ lâu hơn. Cuối cùng dùng dây buộc thật kín.  Trong khoảng ba ngày là nem chín. Chiếc nem đạt chuẩn phải có bề mặt khô ráo không chảy nước. Khi tưởng thức, thịt săn chắc, nhai thấy giòn.

img

Mở từng lớp lá, những “cây” nem mịn màng trông rất bắt mắt bởi màu hồng của thịt pha lẫn màu trắng của sợi bì, màu đỏ của ớt.

img

Nem Thanh Hóa có độ ngọt nhẹ, hương thơm nồng, dậy vị chua chua của thịt lên men cùng vị cay cay đằm thắm của tiêu, ớt.

Thoạt đầu mới thấy  những chiếc nem Thanh Hóa, chắc hẳn nhiều người thoáng nghĩ nó chẳng khác gì nem ở những nơi khác. Nhưng nem Thanh Hóa  nổi tiếng nhờ hương vị đặc biệt riêng, hấp dẫn hòa quyện giữa vị chua thanh nhẹ, vị cay của ớt tỏi, thơm nồng của lá đinh lăng, vị ngọt từ thịt heo...

Khi mở từng lớp lá, những “cây” nem  mịn màng, nằm gọn gàng trông rất bắt mắt bởi màu hồng của thịt pha lẫn màu trắng của sợi bì, màu đỏ của ớt. Nem chua Thanh Hóa có độ ngọt nhẹ, hương thơm nồng, dậy vị chua chua của thịt lên men cùng vị cay cay đằm thắm của tiêu, cứ làm nao lòng thực khách.