Theo anh Trần Nhữ Giáp - chủ Vườn chim Việt ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội), một đặc điểm quan trọng và dễ phân biệt nhất giữa gà đen Ayam Camani và gà đen Trung Quốc chính là cuống họng và lưỡi. Khi mở miệng gà đen Indonesia luôn có 1 màu đen tuyền từ lưỡi đến cổ họng, trong khi gà đen Trung Quốc khi mở miệng ra chúng ta sẽ thấy màu trắng nhạt hoặc hơi phớt đen như gà ác bình thường.
Gà đen Indonesia nhìn màu lông và vẻ bề ngoài bao giờ cũng đen hơn rất nhiều so với gà đen Trung Quốc
“Ngoài ra, gà đen Indonesia trưởng thành có mắt xếch nhìn dữ dằn hơn gà đen Trung Quốc (gà Hắc Phong)” – anh Giáp tiết lộ.
Cũng theo anh Giáp, gà đen Trung Quốc có xuất xứ từ vùng Xích Thủy -Trung Quốc. Chúng có thịt đen, xương đen, lông đen, mào thâm hoặc đỏ nhạt. Đây là giống gà có họ hàng rất gần với gà H’Mông của Việt Nam, chúng được nuôi để làm thương phẩm. Giống gà này mới du nhập vào Việt Nam trong thời gian qua với giá bán con giống tại Trung Quốc hiện là 5- 7 nhân dân tệ (tương đương 18.000 – 24.000 đồng/con), giá thương phẩm từ 150.000 - 180.000 đồng/kg. Tuy nhiên ngược lại, gà đen Indonesia lại luôn có giá rất đắt khoảng từ 5 đến trên 30 triệu đồng/con trưởng thành.
Khi còn nhỏ gà đen Trung Quốc rất giống với gà đen Indonesia. Hiện nay, một số thương lái đã lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân để lừa bán gà đen Trung Quốc, nên người mua cần rất cảnh giác và phải tỉnh táo để không bị mắc bẫy.
Để phân biệt rõ hơn, mời bạn đọc Dân Việt xem các hình ảnh cụ thể dưới đây:
Một chú gà đen chính hiệu Indonesia có lưỡi, cuống họng, đít đen hiện đang được nuôi tại Vườn chim Việt ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội).
Gà đen Trung Quốc có màu miệng, lưỡi, đít đen nhạt hơn so với gà Indonesia.
Gà con Indonesia (trái) cũng khác nhiều so với gà Trung Quốc.