Ghẹ sau khi đánh bắt, bà con cư dân biển vùng này chọn ra những con trưởng thành để bán ghẹ thịt. Những con ghẹ non, còn gọi là ghẹ sữa phần thì bán, phần thì đem về dùng để chế biến món ghẹ sữa chiên giòn, hay chiên me, chiên ngũ cốc, chiên nước mắm... món nào cũng hấp dẫn.
Món ghẹ sữa ăn ngon nhưng cách làm cũng khá đơn giản. Trước hết chọn những con ghẹ tươi, kích thước bằng đầu ngón chân cái rồi cho vào thau, bỏ ít muối xốc mạnh cho sạch bùn cát. Sau đó rửa sạch, bóc bỏ mai, để ráo nước, đem ướp với tỏi, ớt (đâm nhuyễn), đường, nước mắm.
Công đoạn kế tiếp là bắc chảo dầu lên bếp cho nóng, cho tất cả ghẹ đã ướp gia vị vào chiên, đảo cho thật đều. Khi rang hoặc chiên, chúng ta chỉ cần giữ lửa cháy đều, đợi cho ghẹ chuyển sang màu vàng ươm, mùi thơm lan tỏa mới rắc thêm ít tiêu, tỏi và ớt bột trước khi cho vào đĩa.
Đĩa ghẹ sữa chiên giòn thơm ngon.
Ghẹ chiên giòn, ngon nhất là mình ghẹ vừa mềm vừa béo, người ăn cũng có thể nhai nguyên càng vì vỏ ghẹ non rất mềm. Hấp dẫn nhất là mùi vị của nó vừa cay cay, vừa ngọt ngọt, mằn mặn, khiến cho vị giác dễ bị kích thích, ăn rồi phát ghiền, nhất là đối với các bạn trẻ dùng ăn chơi, ăn để thưởng thức đặc sản quê nhà.
Vì là món ngon nên nhiều nơi như Nha Trang đã có món ghẹ chiên giòn vô hộp, gọi là ghẹ sữa rạm.
Vào những ngày cuối tuần hoặc các ngày nghỉ lễ như Noel, Tết dương lịch, nếu có dịp ra các bãi biển nơi này, chắc chắn chúng ta sẽ được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn từ ghẹ. Đặc biệt là các món ghẹ sữa chiên giòn, chiên me hay chiên nước mắm vừa là món ăn cầm tay, vừa là món chính dùng trong các tiệc tùng, liên hoan, một loại fastfood được nhiều du khách ưa chuộng trong các tour dã ngoại. Còn đối với khách thích “lai rai” thì đây cũng là món ngon không thể từ chối.
Ghẹ non (ghẹ sữa) vừa đành bắt.
Ghẹ sữa tẩm bột chiên giòn đóng hộp.