Thời điểm này, người nông dân đã bắt đầu ra ruộng cày cấy để chuẩn bị cho một mùa vụ mới. Sau những giờ lao động mệt nhọc, đặc biệt là trong tiết trời quay quắt cuối đông, còn gì ấm áp bằng việc cùng nhau chòm xóm lai rai món bao tử heo trộn hành với vài xị rượu vào lúc hoàng hôn cho ấm lòng. Người nhà quê vốn mộc mạc và dân dã, từ những buổi hàn huyên như vậy tình cảm xóm giềng càng keo sơn.
Với họ đôi lúc những món nhậu cao sang ở nhà hàng này nọ lại không thích bằng các món lai rai dân dã mà thấm thía cùng chén rượu quê như thế. Bao tử heo mua ở chợ quê rẻ, dễ làm không quá cầu kỳ tốn thời gian, nên mọi người ở nhà đều dễ dàng chuẩn bị.
Món bao tử heo trộn hành.
Bao tử heo trước tiên phải chà qua nước muối rồi rửa sạch cho hết nhớt, cho giấm vào bóp để khử hôi, làm trắng rồi lại đem rửa sạch. Hành tây thái thật mỏng, ra sau vườn hái một mớ rau răm nhặt sạch rồi thêm vài quả ớt cay nữa là đủ nguyên liệu để chế biến món bao tử heo trộn hành thơm ngon.
Bắt một nồi nước đun sôi, cho bao tử vào luộc chín. Muốn để bao tử không bị đen thì sau khi chín phải đem ra ngâm một lát vào nước lạnh ngay. Lúc này xắt bao tử theo kích cỡ ưa thích của tùy người, nhưng thường là mỏng miếng mới giòn ngon. Trộn đều bao tử đã xắt cùng với rau răm, hành, muối, bột ngọt, tiêu,… rồi nêm nếm sao cho vừa vị. Có thể nặn thêm một ít chanh, đậu phộng để tạo độ chua cho món này.
Không chỉ để cho các “đấng mày râu” trong xóm lai rai, món bao tử heo trộn hành còn dùng để xúc bánh tráng, hoặc ăn với cơm cũng rất tuyệt. Khi đã cảm thấy chán ngán với những món đồ ăn quen thuộc lặp đi lặp lại hằng ngày, hãy thử một đĩa bao tử trộn, món ăn dân dã chẳng mấy khi để tâm nhưng sẽ khiến bạn lạ miệng và cảm thấy vô cùng thú vị.