Chọn cây giống tốt: Với cây bưởi nên trồng bằng giống chiết cành, vì sau trồng 2-3 năm quả đã thuần giống (hương thơm, vị ngọt). Trồng giống cây ghép 7-8 năm sau quả mới thuần giống (quả ra các năm trước đó ăn có vị he, hăng, kém ngọt, giá trị kinh tế thấp). Mặt khác, cây bưởi rất kém chịu úng, trồng bằng giống cây ghép mắt, bộ rễ ăn sâu hơn, dễ gặp mực nước ngầm nông, làm thối rễ, chết cây.
Cây giống chiết cành: Nên chiết từ các cành bánh tẻ, khỏe, sạch bệnh, có chất lượng quả ngon (không chiết giống từ các cành vượt, cành gầm).
Giống tốt sẽ là yếu tố giúp bưởi Diễn nhiều quả. Ảnh: I.T
Thời vụ trồng: Tháng 2 đến tháng 4 hoặc tháng 8 đến tháng 10. Nên chọn các chân ruộng trũng, đào ao vượt đất làm vườn, kết hợp chăn nuôi thủy sản. Trồng bưởi trên các chân đất thịt sẽ có nhiều vi lượng không thể thay thế, chất lượng quả luôn cao hơn vượt trội so với bưởi trồng trên các chân đất cát pha, thịt nhẹ.
Mật độ trồng: 25 cây/sào (360m2); khoảng cách 3,5x 4m/cây.
Chăm sóc:
- Tỉa cành, tạo tán cho cây ngay sau trồng năm thứ nhất. Loại bỏ kịp thời các cành gầm, cành vượt, cành và lá cây bị sâu bệnh, tạo độ thông thoáng cho vườn, hạn chế sâu bệnh phát sinh, tăng cường khả năng sinh trưởng và phát triển của cây.
- Kỹ thuật tác động thúc cây ra nhiều quả: Trước khi thu quả 1 tháng dừng tưới nước vườn cây; khi kết thúc thu quả cần cắt tỉa sâu, kết hợp bón phân theo rãnh đào quanh tán cây (cách gốc 50-60cm), có tác dụng làm trẻ tuổi sinh lý của cây, kích thích cây ra nhiều hoa, nhiều quả (cắt tỉa triệt để loại bỏ các cành gầm, cành vượt, cành sâu bệnh kết hợp quét vôi gốc cây trừ sâu, bệnh lưu chuyển. Khi vườn bưởi ra nụ đồng loạt cần tuới dưỡng ẩm trở lại.
Thu hoạch: Bưởi Diễn thường cho thu quả từ trung tuần tháng 11-15 tháng 12 dương lịch. Nếu thu hoạch quá muộn, cây phân hóa mầm hoa (khoảng cuối tháng 12 đầu tháng 1), sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng quả, đồng thời còn gây giảm sản lượng quả năm sau.
Khi thu hoạch cần đánh dấu phân loại quả ngay trên cây. Quả có mã vỏ vàng đẹp, to, tròn đều (trên 1kg/quả), không vết nám bệnh, nên lưu giữ lại trên cây, thu bán làm bưởi thờ vào dịp Tết Nguyên đán sẽ được giá. Các quả mọc ở cành ngọn hoặc các quả lớn hơn bình thường, chất lượng thường kém hơn, nên thu hoạch riêng (bưởi loại II). Các quả mọc ở cành la và cành ngang tán (dưới 1kg/quả), chất lượng thường tốt nhất (bưởi loại I), thu hoạch bán riêng hoặc đưa vào bảo quản.
Thu hoạch quả vào ngày nắng ráo, tránh các ngày có mưa, thời tiết âm u. Trong ngày, nên hái quả từ 8-10 giờ sáng (không thu quả vào sáng sớm, hoặc chiều tối khi có sương, chất lượng quả sẽ tốt hơn). Ngắt quả nhẹ nhàng, tránh làm trầy xước, bầm giập vỏ quả, vỡ tế bào tinh dầu, quả sẽ thối sau 5-7 ngày bảo quản.