Dân Việt

Ốc xào sả ớt ăn vặt thì ngon tuyệt!

Hương Liên 11/01/2016 16:16 GMT+7
Ốc đá xào sả ớt gây "nghiện" ở vị cay nhẹ, ngọt ngọt lại ngậy mà không hề tanh, ăn khi nóng thì tuyệt.

Ốc xào sả ớt - món ăn vặt khó thiếu trong mùa đông

Trong những ngày đông gió lạnh này mà có một đĩa ốc đá xào sả ớt cay nóng và thơm lừng thì ấm bụng biết mấy.

img

Nguyên liệu làm ốc xào sả ớt

    + 1 kg ốc đá

    + 5 củ sả

    + 2 quả ớt hiểm

    + 1 nhánh gừng

    + Lá chanh

    + Gia vị: Nước mắm, muối bột canh, tương ớt, dấm gạo, đường.

Cách làm ốc xào sả ớt

img

Bước 1: Ốc mua về ngâm nước vo gạo hoặc một ít muối khoảng 1 tiếng, sau đó chà xát cho ốc nhả hết bẩn và sạch vỏ bên ngoài.

img

Bước 2: Sả, gừng rửa sạch rồi đập dập băm nhỏ. Ớt bỏ hạt băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch thái chỉ.

img

Bước 3: Cho chảo lên bếp với 3 thìa dầu ăn, thêm sả ớt băm nhỏ vào xào thơm. 

img

Bước 4: Cho ốc vào đảo chung, nêm thêm một ít muối, một ít đường cho đậm đà rồi đảo đều ốc. Đóng nắp chảo lại, xào ốc ở lửa vừa trong khoảng 5-6 phút là ốc chín. Sau đó tắt bếp.

img

Bước 5: Pha nước chấm ốc. Cho 2 thìa phở đường vào nồi đun ở lửa nhỏ liu riu cho đến khi đường tan hết hơi ngả vàng là được.

img

Bước 6: Thêm 5 thìa phở nước lọc, 2 thìa phở giấm gạo đun cho hỗn hợp tan hoàn toàn và sôi lên thì cho thêm 1 thìa phở sả băm nhỏ, ½ thìa phở gừng băm nhỏ, 2 thìa phở tương ớt, 2 thìa phở nước mắm. Bạn đảo đều các nguyên liệu nước chấm với nhau. Đun hỗn hợp ở lửa hơi nhỏ cho đến sôi, và đun thêm khoảng 7 phút cho hỗn hợp nước chấm hơi sánh lại là được. Bạn tắt bếp, cho nước chấm ra bát. Khi nào dùng thì cho thêm lá chanh thái nhỏ vào là xong.

Thành phẩm:

img

Khi ăn món ốc xào này bạn dùng tăm nhọn để khêu thịt ốc ra. Từng con ốc đá béo ngậy thơm lừng mùi sả và cay nồng vị ớt quyện vào nước chấm vừa sánh vừa đủ vị chua ngọt đậm đà. Món ăn sẽ hấp dẫn bạn và các thành viên trong gia đình ngay từ lúc chế biến đó. Bạn hãy làm món ốc đá xào sả ớt này để thưởng thức cho mùa đông thêm ấm áp nhé.