Rau Đà Lạt không lo "cháy hàng" dịp cận Tết.
Theo Phòng Nông nghiệp huyện Đơn Dương - vựa rau lớn nhất Lâm Đồng, hiện địa phương 7.600 ha rau nông dân trồng để phục vụ thị trường Tết, trong đó có khoảng 36% diện tích là cà chua, số còn lại là các loại rau ngắn ngày như xà lách, hành tây, hành lá, bắp cải, cải xanh…
Còn tại thành phố Đà Lạt đã có 1.752 ha rau được nhà vườn gieo trồng, tương đương với sản lượng khoảng 65.000 tấn rau, củ phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Bính Thân. Trong tổng diện tích trên có khoảng 40% ha được trồng theo mô hình rau an toàn VietGAP nhằm phục vụ cho yêu cầu ngày càng cao và đa dạng của người tiêu dùng.
Tại hầu hết các địa phương trong tỉnh Lâm Đồng (chủ yếu là huyện Đơn Dương và TP.Đà Lạt), nông dân đang tất bật thu hoạch các loại rau, củ, quả, hoa… để cung ứng cho thị trường cả nước.
Sản xuất cà chua CNC ngay tại TP.Đà Lạt.
Theo ghi nhận của chúng tôi, tất cả các loại rau, củ tại Đà Lạt đã đồng loạt tăng giá mạnh từ 100 đến 300% so với giá cách đây vài ngày. Cụ thể, khoai tây tăng từ 8.000 đồng/kg lên 14.000 đồng/kg; cà rốt tăng giá từ 5.000 đồng/kg lên 7.000 đồng/kg; bắp cải tăng từ 4.000 đồng/kg lên 7.500 đồng/kg… Riêng một số loại như xà lách giống Mỹ tăng giá từ 8.000 đồng/kg lên 17.000 đồng/kg, xà lách thường từ 5.000 đồng/kg lên 17.000 đồng/kg...
Theo phòng kinh tế thành phố Đà Lạt, một trong những nguyên nhân dẫn tới giá nông sản tăng cao là vì đã cận Tết nên sức tiêu thụ của thị trường tăng mạnh. Tuy nhiên với năng suất bình quân 330 tạ/ha, tổng diện tích trên sẽ cung cấp cho thị trường trên 300.000 tấn rau củ các loại, thì nguồn hàng rau củ của Đà Lạt sẽ đảm bảo cho thị trường trường Tết Nguyên đán sắp tới.