Sinh ra và lớn lên ở vùng đất cách thành phố Đà Lạt 20 km, từ nhỏ, chị Huỳnh Diễm Ly đã theo cha mẹ làm nông, tưới nước, nhổ cỏ. Sau hơn 20 năm ở Sài Gòn, chị theo chồng về quê ở Malaysia và đem theo cả tình yêu với các loại rau trái tới nơi đất khách quê chồng.
Chị Ly bên cạnh khu vườn của mình.
Mặc dù ở Malaysia, nhưng những loại cây trái ở Việt Nam vẫn luôn có sẵn trong khu vườn nhà chị.
Hiện, chị Ly đang sinh sống tại Johor Bahru, Malaysia. Nơi đây có khí hậu ấm nóng, là điều kiện thuận lợi để các loại rau, củ nhiệt đới sinh trưởng và phát triển tốt. Mùa nào thức nấy, các loại rau trong vườn nhà chị cây nào cũng lớn nhanh như thổi.
Mồng tơi xanh mướt
Bụi rau cải xanh tốt ăn mãi không hết
Cây tầm bóp còn có tên gọi là cây lồng đèn hay thù lù canh, một loại quả có trong khu vườn nhà chị, quả mọng tròn, nhẵn, lúc non màu xanh, khi chín có màu hơi đỏ và bao trùm bên ngoài như một cái túi. Quả tầm bóp có vị đắng, mát và không độc, có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe.
Rau ngót, rau ngải cứu giống Việt được trồng trên đất Malaysia
"Do theo ba mẹ làm vườn từ nhỏ nên đối với mình việc trồng các loại rau, quả chỉ là chuyện nhỏ. Lúc theo chồng về Malaysia, ở nhà đã có sẵn vườn rau và hoa do ba chồng mình trồng và chăm sóc, đến nay việc trồng và chăm sóc cũng do ba chồng mình đảm nhận, mình chỉ mang hạt giống từ Đà Lạt sang. Sau đó, mình hướng dẫn ba cách trồng, thỉnh thoảng rảnh mình cùng phụ nhổ cỏ, tưới nước và thu hoạch rau sạch với ba", chị Ly vui vẻ cho biết.
Một loại rau lạ trong vườn nhà chị có vị rất ngọt ngon thanh mát như rau tần ô ở Việt Nam
Những loại rau thơm trong khu vườn
Ngôi nhà rộng hơn nghìn mét vuông đã được dành riêng 150m2 để trồng rau, củ, quả. La liệt các loại cây ăn quả trong khu vườn như roi (mận), sơ-ri, sầu riêng, quả vả, chanh leo,...Phần đất ở giữa vườn trồng mướp đắng, bí đao,... Phần đất trống phía dưới là các loại rau xanh như cải ngọt, rau muống, hẹ, sả, ...
Những khóm hẹ quanh năm xanh tốt
Các loại rau được trồng nối tiếp nhau
Những hạt giống trong vườn nhà chị chủ yếu được chị xách tay từ Đà Lạt sang Malaysia.
Một trong ba bụi khoai mỡ trồng chơi lại ăn thật của gia đình chị
Không chỉ nhận được sự hậu thuẫn yêu thích làm vườn từ phía ba chồng mà cả mẹ chồng lẫn chồng chị cũng đều rất ủng hộ, mặc dù "mẹ và chồng chị đến kiến thức cơ bản nhất về trồng rau cũng không biết", chị Diễm Ly hóm hỉnh chia sẻ.
Diện tích vườn rộng, cây lại xanh tươi nên gia đình ăn không hết nhưng cũng không bán. Nhà chị Ly thường đem rau quả cho bạn bè, hàng xóm
Khu vườn rau xanh mướt được như ngày hôm nay là công sức của cả gia đình chị Ly. Mỗi sáng, ba chồng chị luôn dành 1 tiếng để tưới rau, vun thêm đất cho cây rồi lại bón phân, trồng cây mới. Đến chiều thì chị sẽ tưới cây thêm một lần nữa nếu trời không quá nắng, nếu hôm nào trời nắng muộn thì phải lùi sang chiều tối. Muốn cho cây rau phát triển khỏe mạnh thì mỗi ngày phải tưới cây ít nhất 2 lần, đặc biệt ở vùng khí hậu nắng nóng như Johor Bahru, nơi chị đang sinh sống.
Thần dược chùm ngây để nấu canh tôm
Một loại rau giống su hào nhưng ăn với vị rất lạ
Khóm mía được chị trồng trước nhà
Không chỉ có tác dụng chế biến các món ăn nhiều dinh dưỡng, trồng củ cải đỏ còn mang lại nhiều ý nghĩa tâm linh.
Được biết, bang Johor nằm ở gần Singapore. Nơi đây có khí hậu nắng ấm quanh năm giống như TP.HCM ở Việt Nam nên tiện trồng các loại cây rau, trái cây nhiệt đới. Chia sẻ với Dân Việt, chị Ly cho biết trong vườn nhà mình lúc nào cũng có 20 loại rau khác nhau để cả gia đình ăn đổi món.
Ảnh: Diễm Ly