Để bắt được những tổ ong rừng, người bắt phải lặn lội băng rừng tìm ong, nhưng ai cũng luôn hào hứng mỗi khi vào rừng. Theo chân họ, phóng viên mới cảm nhận được hết sự thú vị của việc bắt ong rừng; đặc biệt hơn là khi được thưởng thức mật cùng nhộng ong rừng ngon nổi tiếng của vùng đất U Minh này.
Mùa này đến rừng U Minh Hạ, ta rất dễ gặp các tổ ong rừng, từ những tổ treo leo trên cao đến những tổ ẩn dưới tán rừng.
Để bắt ong, người dân phải mang theo xô nhựa, dao, bật lửa… Đặc biệt, để tránh gây cháy rừng, người dân mang theo thùng loa (loại thùng tạo mưa để tưới cây) và bỏ cỏ khô vào trong đốt hun khói.
Khi gặp tổ ong, người săn ong sẽ dùng thùng loa nghi ngút khói đưa vào dưới tổ để xua ong. Họ không quên trùm đầu bằng mũi lưới để tránh bị ong tấn công.
Gặp khói, đàn ong sẽ bay toán loạn và bỏ lại tổ.
Việc còn lại rất dễ dàng với người bắt ong là đưa xô vào hứng rồi dùng dao cắt lấy phần tổ có chứa mật. Theo dân chuyên săn ong nơi đây, có những tổ ong lấy được hơn 2 lít mật là điều bình thường.
Người săn ong ở đây không bắt theo kiểu “tận diệt”, các tổ ong luôn được chừa lại một phần để ong tiếp tục bám vào xây lại tổ. Nhờ vậy với một tổ ong được phát hiện họ có thể thu được nhiều lần.
Thành quả của một ngày luồn rừng “đi săn”.
Mật ong rừng U Minh có vị ngọt thanh và màu vàng hổ phách đặc trưng.
Riêng nhộng ong là món ăn được nhiều người ưu thích. Nhộng này có thể kèm với rau cuốn bánh tráng. Nhưng ngon nhất là cuốn lá mướp nướng, khi ăn có mùi thơm nức, béo ngậy mà không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức.