Số cơm nấu chuyển thành mang đỏ quạch sau khi để qua đêm tại nhà ông T.
Liên quan đến việc ông N.V.T (54 tuổi, ngụ ấp 1, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM), mua 5kg gạo về nấu cơm ăn. Khi để qua đêm, cơm chuyển từ màu trắng sang màu đỏ quạnh như nhuộm thuốc.
Bà H, chủ đại lý gạo gần chợ Bình Chánh xác nhận số gạo ông T mua về nấu cơm và chuyển màu đỏ là được mua ở đại lý của bà.
“Đúng là giữa tháng 3, ông T có đến đại lý của tôi mua 5kg gạo Đài Loan với giá 14.000đ/kg. Nhiều người cũng mua loại gạo này, tuy nhiên chỉ có một mình ông T phản ánh cơm chuyển từ màu trắng sang màu đỏ khi để qua đêm. Gia đình tôi mở đại lý bán gạo đã hơn 10 năm qua và chưa từng nghe khách hàng phàn nàn về chất lượng gạo và cũng chưa có trường hợp mua gạo của đại lý tôi mà nấu cơm xảy ra hiện tượng kỳ lạ này”, bà H cho biết.
Theo bà H, số gạo ông T mua là gạo Đài Loan được công ty ở Tiền Giang chào hàng và cung ứng vào giữa tháng 3. Khi mang về nấu ăn thấy cơm ngon, thơm và bùi nên bà H lấy về mấy tấn để bán.
Khi ông mang cơm này mang ra phơi ngoài nắng hơn 1 giờ thì chuyển sang màu tím đen như nếp than
“Gia đình tôi cũng ăn gạo này thấy ngon nên giới thiệu với khách hàng là loại gạo mới. Có mấy chú làm ở công an xã cũng mua loại gạo này về dùng nhưng chưa nghe ai phản ánh. Tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc tìm hiểu để làm rõ nguyên nhân cơm nấu chuyển từ màu trắng sang màu đỏ của nhà ông T. Việc này không những gây hoang mang dư luận mà còn làm ảnh hưởng uy tín đến đại lý gạo của tôi nên cần được làm rõ. Mình buôn bán phải lấy uy tín, chất lượng làm đầu”, bà H nói.
Trước đó, vào giữa tháng 3, ông N.V.T mua 5kg gạo tại đại lý bà H mang về nhà nấu ăn. Ngày 25.3, ông nấu cơm từ sáng nhưng do ăn không hết nên để qua đêm. Sang ngày hôm sau, ông tá hỏa phát hiện cơm đã chuyển sang màu đỏ quạch. Nghi ngờ gạo có vấn đề, ông T nấu thêm một nồi nữa để qua đêm thì màu vẫn chuyển sang đỏ như nhuộm thuốc. Thời điểm ông T phát hiện sự việc, gia đình đã ăn hết 4kg gạo.
Lấy số cơm chuyển màu hòa vào nước, ông T cũng phát hoảng vì nước ra màu đỏ
Quan sát, hạt gạo bóng, hạt nhỏ và trong hơn so với hạt gạo bình thường. Khi bỏ những hạt cơm để qua đêm hòa vào nước thì sẽ ra màu đỏ quạch và hạt cơm vẫn trong tình trạng bóng, không vữa, không hôi. Hiện ông T còn giữ 1 kg gạo ở nhà để giao cho cơ quan chức năng.
“Khi nấu cơm, nó không chuyển màu liền mà phải để qua đêm mới chuyển màu nên tôi và nhiều người mua về dùng không hề hay biết. Giờ sợ quá, mấy hôm nay bụng cứ chướng hơi, khó chịu, ông T lo lắng nói.
Ông T cho biết, công an địa phương đã liên hệ với ông để hỏi một số vấn đề liên quan đến vụ việc.