Dân Việt

Cận cảnh màn gói chiếc bánh chưng “khủng” dâng Vua Hùng

Dương Thanh 14/04/2016 00:55 GMT+7
Hàng chục người ở TPHCM đã tham gia gói chiếc bánh chưng “khủng” nặng 2,5 tấn để làm lễ vật dâng Hùng Vương vào ngày 10.3 âm lịch tới đây.

img

Hàng chục người tham gia gói chiếc bánh chưng “khủng làm lễ vật dâng Hùng Vương vào ngày 10.3 âm lịch.

Chiều 13.4, hơn 50 người của Công viên Văn hóa Đầm Sen, TP.HCM đã tổ chức gói bánh chưng 2,5 tấn làm lễ vật dâng cúng các Vua Hùng vào ngày 10.3 Âm lịch (16.4).

Để làm được chiếc bánh đặc biệt này, ban tổ chức đã phải huy động nhiều người làm việc trong nhiều ngày từ khâu vo gạo nếp, rửa lá chuối, lá dong, thái thịt, đãi đậu xanh… đến khâu làm khung bánh, lò nấu bánh.

Chiếc bánh chưng “khủng” với trọng lượng 2,5 tấn, được làm từ 1,2 tấn nếp, 300kg đậu xanh, 200kg thịt heo, 300kg lá chuối và 50kg lá dong. Bánh thành phẩm có diện tích 2,6m2, cao 0,6m.

Để gói được chiếc bánh này, các nghệ nhân phải dựng nên một khuôn bánh rồi xếp lá xen kẽ thành nhiều lớp dày. Tiếp đó, rải một lớp nếp làm nền sau đó cho nhân vào và phủ kín nếp lên trên bề mặt chiếc bánh. Ngoài ra, một bếp và nồi nấu bánh “khủng” cũng được làm để nấu bánh.

Đến chiều tối cùng ngày, chiếc bánh được gói hoàn thành và được xe cẩu chuyên dụng chuyển vào nồi nấu. Theo dự kiến, chiếc bánh chưng “khủng” này sẽ được nấu trong 70 giờ. Sau khi làm lễ vật dâng lên Vua Hùng, chiếc bánh sẽ được cắt ra mời khoảng 1.000 du khách thưởng thức.

img

Chiếc bánh chưng “khủng” được làm từ 1,2 tấn nếp...

img

... 300kg đậu xanh, 200kg thịt heo...

img

... 300kg lá chuối và 50kg lá dong.

img

Khuôn bánh được dựng. Sau khi nhiều lớp lá được xếp kín, các nghệ nhân rải một lớp nếp làm nền.

img

Một lớp nhân gồm thịt heo, đậu xanh được bỏ vào chính giữa chiếc bánh

img

Tiếp đó là phủ kín nếp lên trên bề mặt chiếc bánh

img

Theo những người làm chiếc bánh “khủng” này, việc làm bánh được tính toán kỹ lưỡng từ nguyên liệu đến gia vị sao cho hài hòa

img

“Chiếc bánh này, ngoài độ lớn thì cần phải đảm bảo các tiêu chí khi chín phải đủ mùi vị giống như một chiếc bánh chưng bình thường. Ăn có vị thơm của nếp, vị cay nồng của tiêu và béo của thịt heo”, một thợ làm bánh cho biết.

img

Sau khi hoàn thành công đoạn gói, chiếc bánh được xe cẩu chuyên dụng đưa vào nồi nấu đặc biệt

img

Lá dứa được bỏ vào nồi bánh. Theo ban tổ chức, chiếc bánh nấu phải đảm bảo chín hoàn toàn.

img

Theo dự kiến, chiếc bánh chưng “khủng” sẽ được nấu trong vòng 70 giờ. Sau đó, bánh sẽ được vớt ra làm lễ vật dâng Hùng Vương vào sáng 10.3 âm lịch.