Dân Việt

Đà Nẵng tìm biện pháp giúp ngư dân tiêu thụ hải sản sạch

Thuỷ Tiên 01/05/2016 13:16 GMT+7
Sáng nay, 1/5, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì họp với các ngành nhằm đưa ra một số biện pháp khẩn cấp hỗ trợ ngư dân Đà Nẵng tiêu thụ hải sản sạch.

img

Cuộc họp đã đưa ra một số biện pháp nhằm hỗ trợ ngư dân Đà Nẵng tiêu thụ hải sản sạch.

Theo báo cáo của các ban ngành, hiện nay, hải sản của các ngư dân cập cảng Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) được đánh bắt từ các ngư trường như: Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Thông tin về ngư trường đánh bắt đã được các cơ quan chức năng kiểm tra và khẳng định.

Sau khi nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo, ông Đặng Việt Dũng yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố thực hiện khẩn trương một số biện pháp cụ thể để hỗ trợ ngư dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tiêu thụ hải sản sạch.

Theo đó, ông Đặng Việt Dũng chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường quản lý chặt chẽ nguồn cung cấp hải sản đến TP Đà Nẵng. Giao Sở NN-PTNT chỉ đạo Ban quản lý Cảng cá Âu thuyền Thọ Quang phối hợp với lực lượng Biên phòng yêu cầu các tàu thuyền ra khơi phải đảm bảo quy trình đánh bắt, đăng ký và thông báo đầy đủ về tọa độ, hải trình đánh bắt, khả năng trữ lượng hải sản, ngày xuất bến và trở về bến. Trước khi tàu trở về cảng cá, ban quản lý cảng phải nắm vững dự kiến số lượng tàu về, số lượng cá đánh bắt được, thời gian cập bến để có kế hoạch tổ chức thu mua.

Thông báo cho chủ tàu và ngư dân đánh bắt xa bờ về tình hình thành phố đang tiến hành các biện pháp tổng thể, động bộ để đảm bảo hoạt động thu mua hải sản an toàn giúp ngư dân yên tâm đưa tàu cập bến. Tại cảng cá, Ban quản lý phải tích cực làm việc với các cơ sở thu mua tổ chức các điều kiện thu mua, hướng dẫn chuẩn bị phương tiện vật chất để đón tàu, nhanh chóng giải phóng tàu, chống ép giá, chống tình trạng tồn đọng tại Cảng cá và làm tốt công tác trật tự vệ sinh môi trường…, không để cho người bán cá chịu thiệt thòi. UBND thành phố sẽ hỗ trợ bằng việc thu mua trở lại trong trường hợp các điểm bán cá sạch không bán hết số cá trong ngày.  

img

Trước đó, ngày 30.4, để khẳng định hải sản Đà Nẵng an toàn, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (đội mũ) đã ra cầu cảng ăn cá

Về tổ chức tiêu thu hải sản sạch, các quận huyện phải gấp rút tổ chức ngay mỗi chợ một địa điểm bán hải sạch cho người dân. Nguồn cá sẽ do Sở NN-PTNT cung cấp thông qua 1 đơn vị tư nhân làm đại diện. Thống nhất quy định niêm yết rõ giá cả, chất lượng, nguồn cung cấp, tên người bán… Thời gian cá sạch được cung cấp tại các chợ sẽ được công bố dự kiến bắt đầu từ 5 giờ sáng ngày 2/5. Bên cạnh đó, sẽ lựa chọn một số cửa hàng, cơ sở kinh doanh  ăn uống hải sản làm địa điểm bán hải sản sạch với biển báo rõ ràng. Thông tin sẽ các điểm bán hải sản sạch sẽ được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử thành phố tại địa chỉ danang.gov.vn và cung cấp thông tin qua tổng đài 0511.1022.

UBND TP Đà Nẵng giao cho ngành Công thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý tại các chợ; tổ chức kiểm tra nguồn cung cấp hải sản tại các chợ và các cơ sở kinh doanh, không cho phép hải sản không rõ nguồn gốc vào bán trong chợ.

Thành lập Bộ chỉ huy tiền phương do Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Phú Ban làm Chỉ huy trưởng ngay tại Cảng cá Thọ Quang để trực tiếp xử lý các vấn đề phát sinh trong vịêc tổ chức thu mua, cung cấp hải sản sạch đồng thời làm đầu mối cung cấp thông tin về tình hình này cho cơ quan truyền thông; kiểm tra chất lượng hải sản trước khi xuất ra thị trường.

UBND TP Đà Nẵng đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng đóng trên đại bàn thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên công bố các thông tin chính thức về tình hình an toàn vùng biển cũng như việc tiêu thụ hải sản cho người dân thành phố và du khách đến Đà Nẵng an tâm.

Vào chiều hôm nay, lúc 16 giờ 30 ngày 1-5, Sở VH-TT-DL tổ chức Lễ hội ẩm thực biển tại công viên Biển Đông, nhằm quảng bá hải sản của TP Đà Nẵng, đồng thời cũng là hoạt động truyền thông nhằm hỗ trợ ngư dân trên địa bàn thành phố tiêu thụ hải sản sạch.