Để xây dựng trang trại gà, năm 2013, anh Công đã mạnh dạn nhận 0,5 ha đất cao cưỡng ở cánh đồng xóm 3 xã Nghi Kiều. Ngoài đồng vốn đã tích lũy, anh còn vay mượn thêm 100 triệu đồng đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 200 con gà giống, nuôi thả vườn.
Tuy nhiên, vùng đất này cách xa khu dân cư hơn 2 km, bỏ hoang do thiếu nước canh tác.Thời gian đầu thiếu kinh nghiệm phòng bệnh, lứa gà đầu tiên anh đã bị thất thoát hơn 30 con gà giống, do gà bị dịch bệnh. Trăn trở tìm hướng khắc phục, anh Công đã chủ động tìm kiếm tài liệu trên mạng internet, sách báo, tham quan các mô hình trang trại; đồng thời tham gia tập huấn để học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi.
Anh Nguyễn Hữu Công, xóm 3, Nghi Kiều, Nghi Lộc đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gà thịt “chạy bộ” từ giống gà ta.
Sau khi nắm vững được kiến thức và kỹ thuật chăn nuôi, lứa gà thứ hai, anh chọn giải pháp tự mua trứng đi ấp về nuôi. Cách làm này vừa giảm chi phí đầu tư ban đầu, vừa chọn những con giống tốt. Sau hơn 20 ngày tuổi nuôi nhốt, khi gà đủ sức đề kháng, anh thả chúng ra môi trường tự nhiên, cho “chạy bộ” dưới vườn cây. Thức ăn cho gà phối trộn từ phụ phẩm nông nghiệp như: Ngô, trộn lẫn cám gạo, rau chuối, rau muống để tăng chất xơ. Mặt khác, khi nuôi gà “chạy bộ” dưới vườn, gà vừa được ăn sâu bọ, ăn cỏ cho nên sức đề kháng rất tốt, đỡ xảy ra dịch bệnh.
2 năm gần đây, anh Công đã tự nhân giống, mở rộng nuôi lên 1.000 con gà thịt. Riêng đối với 200 con gà đẻ anh giữ lại làm giống để nhân đàn theo hình thức quay vòng. Trung bình 4 tháng xuất chuồng/lứa, mỗi lứa 350 con. Giá bán gà tại chuồng từ 90 -100 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi lứa gà anh thu lãi xấp xỉ 50 triệu đồng. Tính chung cả năm, trang trại gà của gia đình anh Công xuất chuồng 2,5 tấn gà thịt, thu lãi 200 triệu đồng.
Mỗi con gà "chạy bộ" có trọng lượng từ 1,8 đến 2,2kg.
Chia sẻ bí quyết thành công từ mô hình nuôi gà "chạy bộ", anh Công cho biết: Cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật từ khâu chọn giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Trước khi thả giống cần tuân rửa sạch nền chuồng, sát trùng bằng phoóc môn. Hệ thống chuồng trại cần thoáng mát vào mùa hè, ấm về mùa đông. Trong quá trình nuôi phải tiêm phòng đầy đủ, để phòng tránh dịch bệnh. Sau mỗi đợt xuất chuồng phải tiến hành vệ sinh chuồng, vườn, rải vôi bột khử trùng; để vườn trống khoảng 20 ngày mới bắt đầu thả gà cho vụ nuôi kế tiếp. Đồng thời, cần trồng các loại cây trong vườn để tăng bóng mát và chỗ đậu cho gà.
Gà được thả chạy bộ xung quanh vườn vừa tận diệt sâu bọ, ăn cỏ cho nên sức đề kháng rất tốt, ít xảy ra dịch bệnh, chất lượng tốt.
Do đặc tính giống gà “chaỵ bộ” gà được vận động nhiều – được ăn các loại côn trùng, rau cỏ nên chất lượng thịt chắc, thịt thơm nên thị trường rất ưa chuộng. Từ những ưu điểm vượt trội đó, mà gà “chạy bộ” bao giờ cũng bán giá cao hơn gà công nghiệp từ 30- 35 ngàn đồng/kg. Tuy giá bán cao hơn các loại gà công nghiệp hoặc gà nuôi nhốt nhưng gia đình anh Công chưa bao giờ ế hàng. Có những tháng cao điểm như gần Tết cổ truyền, trang trại của anh không có hàng đế bán.
Ông Hồ Văn Ninh – Phó chủ tịch UBND xã Nghi Kiều – Nghi Lộc cho biết: “Sản phẩm gà “chạy bộ” an toàn bao giờ cũng được người tiêu dùng ưa chuộng. Sắp tới chúng tôi khuyến khích các hộ dân học tập kinh nghiệm từ mô hình nuôi gà thả vườn của anh Công để nhân rộng trên địa bàn xã; nhằm phát huy khai thác tiềm năng về đất đai để làm giàu ngay chính mãnh đất quê hương”.
Hiện, anh Công có dự định sẽ đầu tư lò ấp trứng để cung cấp con giống cho bà con nông dân trong và ngoài xã.