Một số loại trái cây có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đáng kể khi trồng thông thường. Những thuốc bảo vệ thực vật này có thể cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Người lao động trong ngành nông nghiệp và ở các cơ sở sản xuất có nguy cơ bị ngộ độc cấp và mãn vì họ thường phải đụng chạm và hít thở thuốc bảo vệ thực vật. Các triệu chứng của ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật bao gồm đau bụng, buồn nôn , chóng mặt và choáng váng….
Những loại quả dễ dính thuốc bảo vệ thực vật nhất
Dâu tây: Lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật nguy hiểm được sử dụng cho dâu tây để loại quả này có thể được giao hàng kịp thời, quanh năm, với giá rẻ. Trung bình có khoảng 54 loại thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng cho dâu tây. Một báo cáo từ Bộ Nông nghiệp Mỹ đã phát hiện 13 loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau trên một mẫu dâu tây duy nhất.
Táo: Mặc dù ngọt, giòn và rất giàu chất chống oxy hóa nhưng chương trình dữ liệu thuốc bảo vệ thực vật USDA đã tìm thấy 47 dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở táo. Điều này chủ yếu là do mối đe dọa từ các loài côn trùng và nấm. Một số thuốc bảo vệ thực vật bao gồm diphenylamine (DPA), thiabendazole và Pyrimethanil.
Nho: Theo nghiên cứu, hơn 50 loại thuốc bảo vệ thực vật được tìm thấy trên nho nhập khẩu vào Mỹ. Nho là loại trái cây yếu ớt và thường được phun thường nhiều lần trong quá trình tăng trưởng. Hãy coi chừng nho nhập khẩu vì chúng còn bị xử lý mạnh hơn.
Đào: Hơn 60 loại thuốc bảo vệ thực vật đã được tìm thấy trên đào. Không may là vỏ quả đào rất yếu kém trong việc bảo vệ quả khỏi các tác nhân gây hại và lớp lông mịn trên vỏ quả lại giúp lưu giữ dễ dàng các hóa chất nguy hiểm.
Xuân đào (nectarine): Tương tự như đào, xuân đào được cho là một trong những loại trái cây bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật cao nhất. Một trong những tồn dư nguy hiểm nhất bao gồm chlorpyrifos, một chất rất độc hại có thể gây tác động nguy hiểm trên thận và gan.
Những trái cây ít dính thuốc bảo vệ thực vật nhất
Dưa lưới: Dưa lưới trồng đúng mùa là loại trái cây khá an toàn. Chúng chứa nhiều vitamin A, vitamin C và kali.
Kiwi: Kiwi được biết là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất thế giới. Các biện pháp kiểm soát cỏ dại tự nhiên thường được sử dụng thay cho thuốc bảo vệ thực vật. Loại quả này rất giàu vitamin C, cũng như chất xơ, vitamin K và vitamin E. Theo nghiên cứu, ăn các loại quả giàu vitamin C như kiwi có thể mang lại tác dụng bảo vệ đáng kể chống những triệu chứng hô hấp liên quan đến bệnh hen, như thở khò khè.
Xoài: Rất ít hoặc không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật được tìm thấy trên xoài. Chương trình Dữ liệu thuốc bảo vệ thực vật USDA thấy rằng chỉ có 11 dư lượng thuốc trừ sâu được tìm thấy trên xoài. Các chất chống oxy hóa trong xoài đã được thấy là có tác dụng bảo vệ chống thư đại tràng, ung thư vú, bệnh bạch cầu và ung thư tuyến tiền liệt.
Bưởi chùm (cam Mỹ): Quả bưởi chùm được xếp hạng thấp về ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Nếu có, thuốc thường nằm ở vỏ. Nếu muốn sử dụng cả vỏ, hãy chắc chắn mua loại bưởi chùm trồng hữu cơ. Một số lợi ích của quả bưởi chùm bao gồm giảm cân, bù nước, giảm nguy cơ đột quỵ, giảm nguy cơ cao huyết áp, cải thiện tiêu hóa, và thậm chí có thể chống lại các gốc tự do gây ung thư.