Dân Việt

7 món ăn đặc trưng nhất định phải thử khi đến cố đô Hoa Lư

Đ.C.N 22/06/2016 10:23 GMT+7
Cơm cháy, thịt dê, miến lươn, ốc núi, mắm tép, gỏi cá nhệch... là những món ngon trong danh sách ẩm thực cần khám phá khi du khách có dịp ghé thăm mảnh đất cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) trong mùa lúa chín tháng 6.

Ẩm thực Ninh Bình không quá cầu kỳ hay nổi tiếng với cái tên mĩ miều, các món ăn dân dã níu kéo thực khách bởi chính sự đặc biệt của nó.

Thịt dê

Các món ăn từ thịt dê là món đặc sản của Ninh Bình. Dê được nuôi trên dãy núi đá vôi, nguồn thức ăn lấy từ các loại lá cây thuốc như hoa cây móng bò, lá giò vàng, bách bộ, lá ô zô nên thịt dê săn chắc và thơm ngon hơn những nơi khác... Thịt dê được chế biến thành nhiều món khác nhau mà nghe qua đã thèm như: dê hấp, dê nướng mọi, nầm dê nướng...

img

Từng thớ thịt dê thái lát đều bày biện đẹp mắt trên đĩa.(Ảnh: Dulichninhbinh)

Gỏi cá nhệch, Kim Sơn

Đến Ninh Bình nhất định phải ăn gỏi cá nhệch, loại cá bụng trắng vàng óng, lưng xanh. Công đoạn sơ chế rất kỳ công bởi cá nhệch nhiều nhớt, muốn làm sạch phải rửa qua tro bếp hoặc dùng nước vôi. Sau đó cá được lột da, tách xương lọc thịt. Ngoài ra người ta còn chưng mẻ, thêm đường, muối ớt quấy đều tay, đun sôi bắc ra. Món gỏi nhệch không thể thiếu các loại rau thơm, sung, khế làm tăng sự hài hòa cho món gỏi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị chua dịu, vị chát từ rau thơm, vị nồng từ bát mẻ rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Ốc núi

Khoảng thời gian tháng 4 đến tháng 8 mùa mưa hàng năm, nhiều loại ốc sinh sôi trên dãy núi đá vôi thuộc huyện Nho Quan, Yên Mô, Hoa Lư. Người dân địa phương thường phải dậy từ sáng sớm để bắt ốc. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt. Khi ăn có thể chế biến cùng với thuốc bắc, hay chỉ cần luộc với sả cũng cảm thấy vị ngon đặc biệt của nó.

Miến lươn

Món miến lươn gia truyền ở Ninh Bình nổi bật, khác biệt bởi nước dùng từ xương lươn, những con lươn cốm, lưng màu nâu hồng được tẩm ướp tỉ mỉ đúng định lượng át mùi tanh. Bát miến lươn đầy ắp thịt lươn, cuộn chút miến rong dai thơm vị ngọt từ lươn rim khiến bất cứ ai cũng thèm thuồng. Giá bát miến lươn 30.000 đồng, có thể thưởng thức ở ngã tư Trần Hưng Đạo, trung tâm thành phố Ninh Bình.

img

Bát miến lươn đầy ắp thịt vàng ruộm.

Canh chua cá rô Tổng Trường

Người xưa có câu: “Đi thì nhớ cậu cùng cô - Khi về lại nhớ cá rô Tổng Trường”. Đây là một đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Cá rô ở đây có màu xanh xám, phần bụng sáng hơn phần lưng, thịt cá thơm ngon, rắn chắc do thức ăn chính của cá là rêu cỏ cùng các chất vô cơ, hữu cơ trong vùng đầm nước. Mùa hè được ăn món canh chua thanh của dưa quyện vị ngọt bùi của cá cùng mùi thơm của rau ngổ làm cho món ăn thêm đậm đà hơn.

Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy giòn tan, thơm lừng gạo nếp mỡ hành phi, hạt cơm tròn đều, chắc mẩy. Đây là món cơm cháy xém ở đáy nồi được bàn tay khéo léo của người dân địa phương lóc phần cháy chiên trên chảo dầu, rưới thêm chà bông thứ mùi vị không bị trộn lẫn ở bất cứ nơi đâu. Món cơm cháy có thể chấm kèm nước tương, du khách thập phương ai cũng tấm tắc ngợi khen và mua về làm quà. Cơm cháy được bày bán rất nhiều nơi khắp mảnh đất Ninh Bình, từ các khu du lịch đến dọc đường quốc lộ, các nhà hàng với giá 30.000 - 50.000 đồng một gói.

Mắm tép Gia Viễn

img

Món mắm tép hương vị đặc trưng riêng của Ninh Bình. ảnh mắm tép.(Ảnh ninhbinhtravel)

Mắm được làm từ loại tép riu còn tươi nguyên, thân tròn màu xanh lam. Người ta đem tép rửa sạch, trộn với thính gạo cùng muối theo tỉ lệ nhất định, sau đó bịt kín trong hũ, đổ ít nước sôi để nguội ủ trong vòng 6 tháng. Thành quả sau những ngày ủ men là món mắm tép thơm lừng, thịt tép sền sệt ăn cùng với rau hoặc nấu thịt không còn gì sánh bằng.

Xem thêm: Mùa lúa chín ở Tam Cốc "đốn tim" du khách