Một cơ sở sản xuất thịt xông khói mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở Quảng Đông (Trung Quốc) vừa bị phát giác. Điều khiến nhiều người không khỏi khiếp đảm không chỉ là số thịt xông khói sản xuất ở cơ sở này đều được làm từ thịt lợn chết, mà chúng còn được ngâm trong thuốc trừ sâu có chứa trichlorfon và muối công nghiệp, natri nitrit (sodium natri).
Phóng viên tờ Phượng Hoàng (Trung Quốc) đã bí mật thâm nhập vào một cơ sở sản xuất thịt lợn xông khói, và sự thật về mất vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như dùng chất độc hại trong quá trình sản xuất đã được phơi bày.
17h ngày 18.9, phóng viên đã báo trước sự việc với cơ quan chức năng thành phố Đông Quản (tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc) sau một quá trình theo dõi.
Tới 4h40’ sáng 19.9, khi trời vẫn còn tối, phóng viên đã lái xe trực tiếp đến nơi sản xuất thịt xông khói trong vai người thu mua sản phẩm. Sau khi cánh cửa khu sản xuất mở ra, phóng viên choáng trước hình ảnh sàn nhà, hành lang bày la liệt thịt lợn đã bốc mùi, có màu đen, biến màu.
Hơn một chục công nhân đang dùng dao để cắt thịt lợn thành từng dải dài để làm thịt xông khói. Nơi cắt thịt lợn cũng mất vệ sinh, bẩn thỉu. bên cạnh đó là các khu vực riêng biệt chứa thịt xông khói thành phẩm.
Các nhân viên cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm thành phố Đông Quản tới địa điểm trên và cho biết, qua mùi và nhìn vào số thịt lợn ở trong khu xưởng sản xuất thì đó là thịt lợn đã chết.
Đó chưa phải là tất cả, phóng viên sốc hơn khi nhìn thấy quá trình ướp thịt lợn. Thịt được ngâm trong bể lớn, trong nước có pha sodium nitrit, trichlorfon và muối công nghiệp.
Bể ngâm thịt |
23 gói muối công nghiệp dùng bảo quản thịt lợn muối được phát hiện tại khu vực sản xuất, nơi sản xuất số muối này ghi trên túi ở tỉnh Hồ Bắc. Bên cạnh túi muối là các gói nitrit natri đã được mở ra. Sốc hơn, khi cạnh các gói muối là thuốc trừ sâu trichlorfon. Tại một căn phòng khác, phóng viên còn bắt gặp 8 chai thuốc trừ sâu chứa trichlorfon chưa sử dụng.
Sodium nitrit |
Một nhân viên của cơ quan chức năng cho phóng viên biết, với sự kết hợp giữa muối công nghiệp, sodium natri và thuốc trừ sâu chứa trichlorfon sẽ biến thịt chết thành thịt như bình thường, ruồi không bâu vào và bảo quản được lâu dài.
Số thịt lợn chết đã bị thu giữ |
Nhân viên của cơ quan chức năng đã cho biết, cơ sở sản xuất này được điều tra từ năm ngoái, kể từ tháng Sáu năm nay công việc điều tra tiếp tục, nhưng cơ sở lại thường xuyên thay đổi địa điểm. Vì vậy, lần này cơ quan chức năng đã cử nhân viên đến tận nơi để tiêu hủy số sản phẩm thịt xông khói độc hại. Tất cả số sản phẩm thịt lợn xông khói và nguyên liệu làm thịt xông khói đã được đưa đến một địa điểm để tiêu hủy. Hiện cơ quan chức năng tiếp tục điều tra sự việc.
Qua kiểm tra được biết, cơ sở sản xuất này không có giấy phép hoạt động, còn thịt lợn không rõ nguồn gốc, thêm vào đó còn sử dụng hóa chất độc hại. Theo hóa đơn tìm thấy ở xưởng sản xuất thì thịt xông khói có giá bán buôn từ 7 - 15 nhân dân tệ/kg thấp hơn giá thị trường.
Hồi cuối tháng 9, phóng viên đã thực hiện một chuyến đi đặc biệt để thâm nhập nguồn cung cấp thịt lợn chết. Khoảng 10 giờ sáng và cả buổi tối có một chiếc xe tải nhỏ sẽ vận chuyển thịt lợn chết để cung cấp cho cơ sở sản xuất, chiếc xe này đến từ Huệ Châu (Quảng Đông – Trung Quốc).
Trước ngày 19.9, phóng viên vẫn thấy chiếc xe tải nhỏ chở thịt bốc mùi, biến màu tới để nhập cho cơ sở sản xuất. Giá mua thấp nhất là 2 nhân dân tệ/kg.
Cơ sở này đã hoạt động gần 2 năm, thịt xông khói sản xuất ở đây thường được bán ở một số vùng nông thôn, căng tin nhà máy và cả nhà hàng. Tại hiện trường phóng viên cũng phát hiện một lượng lớn thịt xông khói đã được xếp sẵn để chuẩn bị chuyển đi phân phối cho các điểm kinh doanh.
Phóng viên đã tham khảo ý kiến chuyên gia về sự nguy hiểm của natri nitrit (sodium nitrit) và trichlorfon. Các chuyên gia cho rằng, chỉ cần lượng 0,3 – 0,5 g sodium nitrit cũng có thể gây ngộ độc và tử vong. Sử dụng hạn chế hoặc không nên sử dụng.
Ngoài ra, chuyên gia còn khuyến cao, trichlorfon là một thành phần trong thuốc trừ sâu, xét riêng trichlorfon cũng có độc tính, nhưng khi cho vào thuốc trừ sâu đã xảy ra quá trình thủy phân kiềm thì độc tính rất mạnh, do đó không được phép thêm vào thực phẩm khi chế biến.