Dân Việt

Say lòng với 3 món hủ tiếu ngon tuyệt của người Hoa ở Sài Gòn

Dung Nguyễn 29/06/2016 10:00 GMT+7
Hủ tiếu cá, hủ tiếu hồ hay hủ tiếu sa tế là 3 món đặc trưng theo chân người Hoa đến Sài Gòn và tạo được ấn tượng đặc biệt với những thực khách Việt.

Hủ tiếu cá

Theo chân người Hoa đến Sài Gòn, món hủ tiếu cá đặc trưng này đã “hớp hồn” những thực khách sành ăn nơi đây. Bát hủ tiếu nóng hổi với sợi hủ tiếu tươi được làm từ bột gạo, vài lát cá cùng nước hầm xương ống heo với vị ngọt thanh đặc trưng, thêm chút hành, hẹ, giá... trở thành món ăn hấp dẫn đến khó cưỡng.

Ăn kèm với hủ tiếu cá là các loại rau thanh mát như giá, xà lách và các gia vị chanh, ớt, thêm vị chua cay cho món ăn. Đặc biệt, thưởng thức hủ tiếu cá nếu thiếu đi nước tương (xì dầu) thì sẽ mất đi hương vị của món ăn.

img

Hủ tiếu cá là đặc sản lâu đời của người Hoa được thực khách Sài thành ưa thích. Ảnh: diadiemanuong

Nếu muốn thưởng thức món hủ tiếu cá ngon và đúng vị thì quán Nam Lợi - một quán ăn người Hoa lâu đời trên đường Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1 chính là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Quán mở cửa từ 6h sáng đến 12h trưa, chiều từ 2h đến 9h tối; chiều chủ nhật nghỉ. Giá một tô hủ tiếu cá là 70.000 đồng.

Quán hấp dẫn nhiều thực khách nhờ những điểm cộng như: sợi hủ tiếu mềm như bánh phở nhưng có bản to gấp đôi; cá được chế biến từ cá lóc tươi, đã được làm sạch, bỏ xương, lóc thịt, thái lát, sau đó ướp với chút muối, hạt nêm.

Hủ tiếu hồ

Là một trong những món ăn truyền thống đặc trưng của người Hoa có từ lâu đời, hủ tiếu hồ mang hương vị khá thơm ngon và được nhiều người gọi vui là bánh canh của người Tiều.

Hủ tiếu hồ chỉ bán trong khu quận 5, 6 và 11, khu có nhiều người Hoa sinh sống. Ăn kèm với hủ tiếu hồ là bao tử và lưỡi, lòng heo.

Hủ tiếu hồ được nấu với loại bánh hủ tiếu to bản hơn sợi hủ tiếu thường. Bánh hủ tiếu dài vừa phải, bề ngang to, mỏng, trơn láng, thơm mùi bột gạo sừng sực, có chút dai nhẹ.

img

Hủ tiếu hồ đầy đủ màu sắc và hương vị, thơm nức mũi với giá 100.000 đồng/2 người. Ảnh: Zing

Đặc biệt, cải chua xắt nhuyễn xào sơ là một thành phần không thể thiếu được trong tô hủ tiếu hồ. Chính sự chua chua, thơm thơm mà cải chua mang lại làm cho nước dùng hủ tiếu hồ trở nên đặc biệt hơn.

Cải chua vừa giúp món ăn bớt ngán khi làm dịu đi vị béo của lòng heo, chút đầy đặn tinh bột của bánh hủ tiếu vừa làm nước dùng thêm ngon với vị chua nhẹ rất khó tìm ở chanh, dấm, tắc hay bất kỳ loại gia vị làm chua nào khác. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở quán Ba Chấm - Hủ Tiếu Hồ ở Bến Vân Đồn, quận 4.

Hủ tiếu sa tế

Món ăn mà nghe tên người ta sẽ nghĩ sẽ cay gắt nhưng ngược lại, vị lại rất thơm, mùi the the dễ dùng. Đặc trưng của món ăn này là nước lèo màu nâu đậm, đục và sền sệt từ đậu phộng rang, giã nhuyễn và hạt mè.

Điểm cộng của món hủ tiếu sa tế là giữ được độ nóng rất lâu nhờ độ sệt của nước dùng. Thậm chí khi ăn gần hết tô hủ tiếu, thực khách vẫn cảm nhận được sự nóng hổi của món ăn này.

img

Chỉ với 40.000 - 45.000 đồng/tô, bạn có thể thưởng thức món hủ tiếu sa tế hấp dẫn khó cưỡng. Ảnh: Zing

Dùng kèm với hủ tiếu sa tế thường là thịt bò hoặc thịt nai. Thịt nai ngon và mềm, nhưng lại ít phổ biến hơn so với thịt bò do giá cao hơn. Hủ tiếu sa tế thường được ăn kèm với các loại rau gồm giá, rau quế, dưa leo xắt sợi nhỏ và mảnh.

Vị béo ngậy của đậu phộng thêm vài lát dưa leo giúp cân bằng vị cho tô hủ tiếu. Vị thanh mát của dưa leo hòa quyện vào sợi hủ tiếu mềm và nước dùng thơm nồng nàn tạo nên một món ăn ngon đủ vị, hấp dẫn bao thực khách.

Để thưởng thức món hủ tiếu sa tế, bạn có thể ghé qua những quán ngon như quán Phiêu Ký ở đường Nguyễn Án; Quảng Ký nằm ở đường Triệu Quang Phục (đều ở quận 5) hay quán hủ tiếu ở khu Dương Đình Nghệ - Hàn Hải Nguyên ở quận 11.

Xem thêm: Khám phá Sài Gòn từ một góc quen mà lạ