Dân Việt

Mùa hái măng rừng

Huyền Trang – Thái Hiền 02/07/2016 06:20 GMT+7
Mùa măng rừng thường bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 10 dương lịch. Khi những cơn mưa đầu mùa ẩm ướt qua đi cũng là lúc những mầm măng vươn mình, nhú lên khỏi mặt đất. Đó cũng là thời điểm người dân miền núi ở Anh Sơn lên rừng hái măng.

img

Mỗi ngày, có hàng chục người dân tộc Thái ở xã Thọ Sơn huyện Anh Sơn cơm đùm, cơm nắm vào rừng hái măng.

img

 Măng rừng ở Anh Sơn chủ yếu là măng tre, măng nứa, măng mét.  Đây là những loại cây chịu nắng hạn tốt, mọc cheo leo trên các sườn núi.  

img

Chị Lương Thị Qùy 52 tuổi ở xã Thọ Sơn cho biết: Để bóc được măng chúng tôi phải đi sâu vào rừng 2 đến 3 km. Việc lấy măng cũng không hề đơn giản, sau khi tìm được những cây măng, người hái phải lấy dao tách vỏ. Măng rừng là loại măng rất ngứa, vỏ mỏng nên đòi hỏi người bóc phải có nhiều kinh nghiệm.  

img

Chị Vi Thị Hiền thôn 1 xã Thọ Sơn cho hay:  Măng rừng như thứ lộc của rừng, là nguồn thu nhập ngoài nương rẫy, ruộng vườn của những gia đình đồng bào dân tộc nơi đây. Một ngày đi rừng lấy măng, những người có kinh nghiệm và chịu khó có thể lấy được 15 đến 20 kg măng rừng. 

img

Sau  khi được lấy về, măng được và con dân bản luộc ngay để giữ được độ tươi và thơm ngon. Măng tươi đầu mùa được người dân bán tại nhà với  giá từ 8 đến 10 nghìn đồng/kg. Nhưng giá của dân buôn bán ở các chợ thì lên đến 20 đến 25 nghìn đồng/kg. Với dân bản nơi đây, dù công việc đi hái măng trong rừng sâu khá vất vả, nhọc nhằn nhưng cũng mang lại nguồn thu nhập khá. 

img

Măng rừng là loại đặc sản sạch được nhiều người miền xuôi ưa chuộng 

img

Không riêng gì ở huyện Anh Sơn mà người dân các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn của miền Tây xứ Nghệ cũng đang bước vào mùa hái măng rừng.